15 Mẹo Chụp Hình Sản phẩm Bạn Không Nên Bỏ Qua!

0

Hình ảnh có khả năng rất lớn trong việc kích thích người xem mua hàng. Hình ảnh càng chất lượng, tỷ lệ chuyển đổi trên trang sản phẩm sẽ càng cao. Chụp hình sản phẩm có thể giúp cửa hàng của bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện chất lượng hình ảnh và sản phẩm được quảng bá dưới nhiều góc độ khác nhau hơn.

Trong bài viết này, bạn sẽ học được một số mẹo và ý tưởng hay để ứng dụng cho việc chụp ảnh sản phẩm được chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về việc sử dụng một số ứng dụng và ánh sáng trong chụp hình.

Tôi là một người làm Dropshipping. Tại sao tôi phải quan tâm đến việc chụp ảnh sản phẩm chứ?

  • Hình ảnh có thể thuộc sở hữu của một bên khác. Rất khó để bạn có thể phân biệt được hình ảnh này thuộc về Dropshipping hay chúng được chụp từ một người khác có sở hữu bản quyền. Vì vậy, việc tự chụp ảnh sản phẩm sẽ giúp đảm bảo rằng bạn là chủ sở hữu hợp pháp của hình ảnh trên website của mình.
  • Việc tự chụp hình sẽ giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Khách hàng có thể thấy những hình ảnh tương tự nhau liên tục xuất hiện trên quảng cáo. Và họ sẽ nghĩ rằng chúng cùng một thương hiệu. Bằng việc hiển thị hình ảnh của riêng mình, bạn sẽ tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu với những đối thủ khác trên thị trường.
  • Việc tự chụp hình sẽ giúp thương hiệu của bạn tránh khỏi việc “Tìm kiếm ngược bằng hình ảnh”. Các đối thủ cạnh tranh khác có thể sử dụng cách thức này để xác định xem ai đang bán sản phẩm tương tự họ. Họ cũng có thể làm điều này để xem cách bạn đang tiếp thị thương hiệu, từ đó tìm cách cải thiện hơn bạn. Với việc đăng hình ảnh của riêng mình, bạn sẽ tránh khỏi việc bị tìm kiếm ngược này, bởi hình ảnh của bạn là độc nhất không ai khác có.

Mẹo chụp hình sản phẩm cho các doanh nghiệp/thương hiệu mới

#1 Đầu tư một cái máy ảnh chuyên nghiệp

Để có được những bức hình chất lượng cao, bạn nên bỏ tiền đầu tư một cái máy ảnh cơ chuyên nghiệp. Một số người vẫn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời với iPhone của họ. Nhưng với một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, bạn sẽ có cơ hội khám phá vô số các tính năng hay ho mà một chiếc điện thoại không thể có được. Chẳng hạn như, bạn có thể thay đổi ống kính để chụp sản phẩm từ xa hoặc thay đổi tiêu cự hậu cảnh. Ngoài ra, mặc dù độ phân giải của camera trên iPhone cao, nhưng nó vẫn không thể so với một chiếc máy ảnh DSLR được, có khả năng hiển thị sắc nét đến từng chi tiết. Hình ảnh càng chân thật, rõ nét, khách hàng của bạn sẽ càng có hứng thú với sản phẩm hơn.

#2 Chụp sản phẩm trên nền trắng

Phông nền màu trắng phù hợp với đa số sản phẩm. Việc chuẩn bị phông trắng cũng rất dễ dàng. Nếu tiết kiệm, chỉ cần mua 1 tờ giấy trắng, càng to càng tốt (phù hợp với không gian và sản phẩm bạn chụp). Nếu “có điều kiện” hoặc muốn chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tìm mua hộp chụp sản phẩm tùy kích thước. Hoặc nếu thích bạn có thể tự tay làm một hộp chụp sản phẩm cho riêng mình.

Bạn cũng có thể sử dụng Photoshop để xóa nền gốc của hình ảnh và thay vào đó bằng một phông nền trắng tiêu chuẩn.

#3 Tránh lạm dụng Filter (bộ lọc hiệu ứng)

Bộ lọc ánh sáng là phụ kiện được các nhiếp ảnh gia sử dụng để thay đổi hình ảnh. Mặc dù bạn muốn sản phẩm của mình được chụp dưới điều kiện ánh sáng tốt nhất, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng sản phẩm cần hiển thị chân thật đúng với bản chất của chúng nhất.

#4 Sử dụng phông nền hiệu ứng Bokeh cho các bức ảnh mang phong cách sống

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một phong nền thật độc đáo cho sản phẩm, hiệu ứng Bokeh là một ví dụ khá đơn giản và phổ biến hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, bokeh là những bức ảnh được chụp với phông nền phía sau được xóa mờ một cách tối đa, chỉ giữ lại màu sắc chính, những chi tiết khác đều bị làm mờ hoàn toàn, tạo thành các hình bóng tròn (hoặc hình dạng khác tùy theo cách thức và công cụ chụp khác nhau).

Bạn có thể sử dụng những hình ảnh này để đăng lên mạng xã hội hoặc trên banner chính của website.

#5 Chụp ảnh riêng cho từng kiểu dáng của sản phẩm

Mỗi kiểu sáng sản phẩm khác nhau cần có hình ảnh riêng cho chúng. Bạn đã bao giờ vào một cửa hàng trực tuyến và nhận ra rằng sản phẩm mà mình đang thích lại chẳng có tấm hình nào chưa? Đây là một trong những trải nghiệm mua sắm tệ nhất đối với khách hàng. Nếu sản phẩm có các phân loại màu sắc khác nhau, hãy hiển thị toàn bộ bảng màu cho từng sản phẩm với hình ảnh riêng của chúng. Bằng cách này, bạn sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi cho từng màu sắc sản phẩm cụ thể, vì khách hàng sẽ không mua sản phẩm nếu họ không thật sự trông thấy chúng như thế nào.

#6 Đừng vội xóa hình ảnh khi bạn chưa thấy chúng trên máy tính

Khi chụp hình sản phẩm, bạn nên tránh xóa ảnh trực tiếp trên máy ảnh. Chỉ khi hình ảnh được hiển thị trên màn hình máy tính (ở kích thước lớn hơn so với trên máy ảnh), bạn mới có thể thấy rõ hơn và dễ dàng quyết định đâu là hình ảnh đẹp hơn.

#7 Sử dụng Color Psychology (Tâm lý học Màu sắc) để bắt cảm xúc phù hợp

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng đối với thái độ và cảm xúc của khách hàng. Khi đôi mắt nhìn thấy một màu sắc, nó sẽ liên lạc với vùng não dưới đồi, tiếp đến sẽ gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp.Tâm lý học màu sắc là khoa học màu sắc ảnh hưởng đến hành vi của con người. 

Khi chụp ảnh sản phẩm mang phong cách đời sống, bạn sẽ cần sử dụng Color Psychology để nắm bắt những cảm xúc phù hợp cho sản phẩm của mình. Bạn có thể thể nhận thấy rằng hầu hết các thiết bị điện tử như máy tính bàn, điện thoại, máy tính bản thường được chụp trên phông nền đen bóng trơn. Điều này đơn giản là vì màu đen tượng trưng cho sự tinh tế và an toàn. Sử dụng các màu sắc khác nhau có thể kích thích khách hàng dễ dàng mua sắm hơn.

#8 Sử dụng chế độ “macro” để chụp chi tiết sản phẩm

Nếu cửa hàng của bạn chuyên bán trang sức hoặc các sản phẩm cần hiển thị chi tiết rõ nét, thì việc sử dụng chế độ “Macro” trên máy ảnh có thể giúp bạn chụp được các chi tiết nhỏ nhất.

Chụp ảnh Macro hay còn gọi là chụp cận cảnh có khả năng lấy nét khoảng cách rất ngắn và cự ly càng gần thì độ nét càng cao, cho phép hiển thị từng chi tiết nhỏ của sản phẩm. Điều này giúp khách hàng cảm thấy tự tin khi mua sản phẩm, vì họ đã nhìn được cận cảnh sản phẩm. Việc sử dụng ống kính macro có thể giúp bạn chụp được chi tiết tốt hơn so với cài đặt có sẵn trên máy ảnh. Nếu bạn là một người bán trang sức, bạn nên đầu tư riêng một ống kính macro chuyên nghiệp này.

#9 Lưu ý về ánh sáng trong hình ảnh

Khi chụp ảnh sản phẩm, có hai loại ánh sáng: soft light (ánh sáng mềm) và hard light (ánh sáng cứng).

  • Hard light (ánh sáng cứng) là việc tạo nguốn sáng có tính tương phản cao. Thường sẽ có vùng highlight rất sáng và vùng shadow rất tối trong cùng một bức ảnh.
  • Soft light (ánh sáng mềm) ngược lại với hard light. Với soft light, sự chuyển tiếp giữa vùng tối qua vùng sáng rất dịu. Thay vì có một đường thẳng phân cách, với soft light, sẽ có một vùng gradient chuyển tiếp giữa vùng sáng qua vùng tối. Sự chuyển tiếp này bớt gắt hơn và thường dễ chịu hơn, tạo cảm giác bớt kịch tính hơn.

Vai trò của khoảng cách ánh sáng: Nguồn sáng càng gần, ánh sáng càng mềm. Nguồn sáng càng xa, ánh sáng càng cứng.

#10 Khi chụp hình sản phẩm, Ánh sáng nhân tạo hay Ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn?

Ánh sáng tự nhiên chính là ánh sáng mặt trời. Ánh sáng nhân tạo sẽ được tạo ra bởi con người như bóng đen, nến hoặc lửa. Việc lựa chọn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo sẽ tùy thuộc vào sản phẩm của bạn. Nếu bạn bán các sản phẩm ngoài trời, ví dụ như thiết bị cắm trại, bạn nên chụp một bức ảnh quanh lửa trại (sử dụng ánh sáng nhân tạo). Nếu bạn bán quần áo, bạn nên chụp ảnh người ngoài trời, sử dụng ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để chụp một bức ảnh khác trong nhà.

#11 Sử dụng thiết bị tản sáng (Flash Diffuser)

Bộ tản sáng là thiết bị giúp khuếch táng ánh sáng ra ngoài để tránh ánh sáng gắt trong chụp hình sản phẩm. Chúng giúp đảm bảo rằng sản phẩm của bạn được chiếu sáng tốt khi chụp, tạo ánh sáng tự nhiên hơn. Nói chung, bộ tản sáng sẽ giúp bức ảnh trông đẹp hơn. Bạn nên sử dụng thiết bị tản sáng thay vì sử dụng chế độ tản sáng được tích hợp sẵn trong camera.

#12 Chỉ sử dụng một loại ánh sáng trong mỗi bức hình

Bạn không nên sử dụng nhiều loại ánh sáng khác nhau trong một bức ảnh. Ví dụ như, không sử dụng ánh sáng nhân tạo với ánh sáng mặt trời. Nhìn chung, hình ảnh sẽ đẹp hơn khi được chụp với một nguồn sáng duy nhất. Dù đó là ánh sáng từ ngọn lửa, nến, thiết bị chiếu sáng hay ánh sáng mặt trời, hãy chỉ chọn một nguồn sáng khi chụp.

#13 Thử nhiều phong cách chụp ảnh khác nhau

Bạn có thể đa dạng hóa nhiều kiểu khác nhau khi chụp sản phẩm. Chẳng hạn như: treo sản phẩm lên khi chụp, đặt sản phẩm trên nền của một tấm ảnh khác, người mẫu đang sử dụng sản phẩm. Bạn có thể trải nghiệm sản phẩm với các chế độ ánh sáng khác nhau. Đặt sản phẩm ở các vị trí khác nhau, như bên ngoài đối với các sản phẩm sử dụng ngoài trời. Hoặc bạn cũng có thể chụp hình ảnh nhìn được tổng thể 360 độ của sản phẩm.

#14 Chọn phông nền thật hoàn hảo

Phông nền hoàn hảo có khả năng làm nổi bật sản phẩm lên nhất có thể. Bạn có thể chọn chụp với phông nền trắng trơn, đơn giản và tiêu chuẩn nhất cho sản phẩm của mình. Nếu bạn chụp các bức ảnh mang phong cách sống, bạn có thể sử dụng một tấm bìa các tông, tấm gỗ, mặt bàn đá cẩm thạch, tấm vải, v.v… Hãy chọn một phông nền phù hợp với phong cách của thương hiệu nhất. Nếu bạn bán các phẩm có phong cách mộc mạc, hãy chọn phông nền gỗ. Nếu bạn bán trang sức, phụ kiện makeup, kính mắt hay đồng hồ, phông nền mặt bàn đá cẩm thạch (marble) cũng là một lựa chọn.  

#15 Chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp

Không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh, bạn vẫn cần sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, chẳng hạn như Photoshop, để nâng cao hiệu ứng cho bức hình hơn. Bạn có thể thêm hiệu ứng, tăng chỉnh màu sắc, hoặc xóa phông nền khỏi hình ảnh v.v…Những công việc hậu kỳ này cũng quan trọng không kém quá trình chụp ảnh. Điều quan trọng là sản phẩm được chụp với chất lượng ánh sáng tốt nhất và được chỉnh sửa các chi tiết nhỏ, điều này sẽ tăng khả năng bán được sản phẩm hơn rất nhiều.


Một số Ứng dụng shopify | Platfox sử dụng trong chụp ảnh sản phẩm

Photo Resize cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh về hình vuông và thay đổi kích thước hình ảnh sản phẩm. Bạn sẽ được sử dụng miễn phí cho 400 bức ảnh đầu tiên. Ứng dụng này cực kỳ hữu ích đối với các hình ảnh hiển thị ở nhiều kích cỡ khác nhau.

Retail Ready Photos là một dịch vụ chỉnh sửa hình ảnh sản phẩm. Ứng dụng cho phép bạn xóa phông nền ban đầu và thay bằng phông trắng truyền thống. Hình ảnh sẽ được chỉnh sửa trong vòng 24 giờ. Đây là một trong những dịch vụ chỉnh sửa ảnh hiệu quả nhất, giúp người dùng tiết kiệm được tối đa thời gian và tiền bạc.

Ứng dụng Loox Photo Review cho phép khách hàng để lại review bằng hình ảnh trên cửa hàng trực tuyến của bạn. Tùy thuộc vào nội dung bức hình, bạn có thể liên hệ với khách hàng và xin phép sử dụng chúng cho mục đích marketing. Đánh giá bằng hình ảnh có khả năng rất tốt trong việc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cho cửa hàng của bạn.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!