13 Thói Quen Lạ Lùng Của Các Doanh Nhân Thành Đạt

0

Bạn là một doanh nhân thực sự (entrepreneur) hay một doanh nhân khởi nghiệp (wantrepreneur)? Các doanh nhân thành công luôn biết cách duy trì các thói quen để giúp họ đạt được hết thành tựu này đến thành tựu khác. Các thói quen này đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiên định và quyết tâm cực độ. 13 thói quen đáng kinh ngạc của một doanh nhân thành công trong bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần để có thể đạt được những thành công mà bạn xứng đáng.

 1. Họ có sở thích của riêng mình

Học ngôn ngữ mới, mua khóa học online, bắt đầu kinh doanh trực tuyến hay theo đuổi các hoạt động để kiếm tiền trực tuyến khác – tất cả các doanh nhân đều có sở thích của riêng mình. Chúng giúp họ phát triển và luôn có trạng thái vui vẻ lạc quan. Sở thích là một cách tuyệt vời và hữu ích để bạn xây dựng thêm các mối quan hệ. 

Bạn không biết nên theo đuổi sở thích nào?

 • Vào Groupon. Đăng ký và tham dự các lớp học, hoạt động và khóa học ngẫu nhiên và xem thử bạn có hứng thú với chúng không.
 • Hỏi những người xung quanh. Sở thích của họ là gì? Sở thích của những người mà bạn muốn tạo kết nối là gì? Thử những sở thích đó để xem bạn có hứng thú với lĩnh vực đó không?
 • Bạn có bắt chước các tỷ phú? Theo tờ Business Insider, các tỷ phú nổi tiếng thường có các sở thích như: từ thiện, các sự kiện về văn hóa, thể dục, du lịch, trượt tuyết, thời trang, chính trị v.v…

2. Họ không quan tâm đến các những người ganh ghét mình

Doanh nhân nào cũng sẽ phải đối mặt những người không thích mình. Bố mẹ, bạn bè và đồng nghiệp có thể đã nói với họ rằng những ý tưởng của họ quá ngu ngốc và rằng họ sẽ không thể nào trở thành một doanh nhân thành công được. Nhưng họ không thèm nghe những lời đó. Để có thể trở nên thành công, bạn cần phải tạo thói quen tin tưởng vào trực giác của mình. Làm những gì bạn cảm thấy tốt nhất và sống theo cách của riêng mình.

Tip để phớt lờ đi những người không thích mình:

 • Bố mẹ khuyên bạn nên từ bỏ kinh doanh và tìm một công việc thật sự? Hãy ra ở riêng. Ở nhờ nhà một người bạn. Dành toàn thời gian ở thư viện và giả vờ như bạn đang làm việc.
 • Có ai đó nói rằng bạn sẽ không thể thành công? Nói họ hãy viết điều đó ra tờ giấy. Và khi bạn thành công, bạn sẽ có bằng chứng rằng bạn không nợ họ điều gì cả.
 • Tất cả là từ trong suy nghĩ của bạn. Người ghét bạn nhất không ai khác chính là bạn. Hãy gỡ bỏ rào cản bản thân và trở thành fan hâm mộ của chính mình.

3. Họ biết cách tạo động lực

Tất cả chúng ta đều từng trải qua những khó khăn, trở ngại và những thời điểm thất bại. Nhưng bạn có biết làm thể nào để giữ cho mình luôn có động lực để vượt qua những thời điểm đi xuống trong sự nghiệp đó? Nếu có, bạn đã thể hiện được một thói quen tích cực mà nhiều doanh nhân thành đạt đang áp dụng. Nếu bạn bắt đầu mất dần động lực, trò chơi vẫn chưa kết thúc đâu. Bạn vẫn có cách để tạo động lực cho chính mình:

 • Nghe các bài nói chuyện về động lực trên Spotify
 • Viết ra 20 lý do tại sao bạn bắt đầu kinh doanh và đọc lại chúng khi bạn cảm thấy mất động lực. Và trả lời cho câu hỏi: Tại sao?
 • Đọc về tiểu sử của một người đã từng vượt qua nghịch cảnh
 • Bắt đầu từ những bước nhỏ. Những việc nào mà bạn có thể làm từ bây giờ để có thể gặt hái được các thành tựu lớn hơn?

4. Họ biết cách quản lý thời gian

Elon Musk là một trong những doanh nhân bị ám ảnh với việc quản lý thời gian. Là CEO của SpaceX và Tesla nên ông cần phải đảm bảo được lượng thời gian cân bằng cho cả hai doanh nghiệp. Theo tờ Business Insider, ông có một cách thức hoạch định thời gian rất thông minh với tên gọi “5 minute block”, nó cho phép ta làm một số công việc nhất định trong 5′ nhưng với điều kiện phải tối ưu hóa 5′ này và chỉ làm nó trong 5′ mà thôi. 

Bạn muốn biết làm thế nào để sử dụng thời gian của mình hiệu quả hơn?

 • Sử dụng ứng dụng Freedom để khóa các trang mạng xã hội và các trang web gây xao nhãng công việc hằng ngày của bạn.
 • Áp dụng quy tắc 80-20. 20% công việc đem lại 80% thu nhập của bạn là gì? Tập trung vào 20% công việc đó và giảm thời gian cho các công việc khác. 
 • Giao công việc cho người khác. Bạn làm tốt nhất phần nào nhất? Hãy tập trung vào phần đó và giao các công việc còn lại cho những người khác.
 • Tập cách nói KHÔNG. Bạn không có đủ thời gian trong ngày để thực hiện tất cả các ý tưởng nảy ra trong đầu. Hãy tập trung vào những ý tưởng có thể đem lại nhiều kết quả nhất. Đôi khi bạn buộc phải nói không với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình.

5. Tập thể dục thể thao

Mark Zuckerberg tổ chức A Year of Running, Arianna Huffington tập yoga, Richard Branson chơi tennis đi bộ chạy bộ và lướt ván. Để giữ được phong độ đỉnh cao, những doanh nhân hàng đầu này đều luyện tập thể dục để giúp họ có một lối sống khỏe mạnh và cân bằng. Rất nhiều doanh nhân thành công cho biết họ thường xuyên thức dậy sớm để tập thể dục.

Làm thế nào để tạo thói quen luyện tập thể dục hàng ngày?

 • Lựa chọn khoảng thời gian phù hợp với bạn nhất. Bạn có thể thích tập gym vào buổi chiều hơn là buổi sáng. Hãy chọn một thời điểm mà bạn có thể cam kết tập luyện hàng ngày được.
 • Không thể tới phòng gym? Bạn có thể mua đĩa DVD trên Amazon, đăng ký khóa tập trên Beachbody on Demand, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chương trình tập luyện phù hợp với mình ngay tại nhà.
 • Cần thêm động lực? Một mẹo mà tôi thường áp dụng đó là tạo một list các bài nhạc và update mỗi tuần để nghe khi tập luyện. Quy tắc là tôi chỉ được nghe chúng khi tập thể dục thôi, điều này khiến cho việc luyện tập vui và hào hứng hơn rất nhiều.

6. Làm việc theo nhóm

Doanh nhân là những người lãnh đạo – điều này hoàn toàn đúng. Nhưng họ cũng là thành viên của một nhóm. Họ biết cách làm thế nào để nhân viên của mình làm việc theo lợi thế của họ. Họ không ngần ngại chia sẻ khối lượng công việc của mình. Họ không bị ám ảnh bởi những thành tựu của riêng mình vì họ tập trung vào viễn cảnh lớn hơn nữa.

Làm thế nào để làm việc với đồng đội một cách hiệu quả?

 • Giao việc. Bạn không thể tự mình hoàn thành tất cả các công việc được. Nó chỉ khiến bạn làm việc kém hiệu quả đi. Hãy chia sẻ công việc với những người trong team từ đó mọi người có thể cùng nhau phát triển hơn. Và bạn cũng có thể tập trung vào những việc quan trong. Nếu bạn không có team, hãy thuê ngoài.
 • Nếu có ai đó muốn chuyển hướng sự nghiệp của mình, hãy giúp họ đạt được điều đó. Nếu không, bạn sẽ mất họ mãi mãi.
 • Để mọi người cùng tham gia. Đừng trở thành người muốn được tất cả sự công nhận. Việc để các thành viên khác cùng tham gia vào có thể giúp bạn đạt được những thành tựu lớn hơn.

7. Dành thời gian cho bản thân

Thời gian dành cho bản thân là lúc để bạn suy nghĩ lại những hành động, giá trị của mình, để bộ óc được nghỉ ngơi hay chỉ đơn giản là dành thời gian để làm điều bạn thích. Đó có thể là lúc bạn đang tắm và chợt nghĩ ra một vài ý tưởng. Hay lúc bạn chạy bộ vào buổi sáng. Hoặc cũng có thể là thời điểm nào đó trong ngày bạn viết vào sổ nhật ký của mình hoặc đọc một cuốn sách về kinh doanh.

Làm thế nào để tạo được thói quen dành thời gian cho bản thân?

 • Tìm một khoảng thời gian nào đó mà bạn thấy yên tĩnh, sau khi bọn trẻ đi ngủ hoặc trước khi cả nhà thức dậy.
 • Theo đuổi một sở thích nào đó khiến bạn phấn khích đến mức bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện việc đó.
 • Giờ nghỉ trưa là khoảng thời gian hoàn hảo để bạn dành cho bản thân. Vì lúc này bạn không ở cùng gia đình và được phép ra ngoài để nghỉ ngơi.

8. Sống khỏe

Bạn sẽ không thể có một tâm trí minh mẫn nếu bạn không có chế độ ăn uống hợp lý. Chế độ ăn các món fastfood nhiều dầu mỡ sẽ không có ích lợi cho bạn về lâu dài. Rau củ, protein và chất béo có lợi nên là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng của bạn, và dĩ nhiên là không thể thiếu Nước!

Tip để có một lối sống khỏe mạnh:

 • Chế độ ăn uống tuy quan trọng nhưng không phải là điều duy nhất. Bạn cũng cần phải cân bằng chúng với việc tập thể dục thể chất như cardio và cả thể dục tinh thần chẳng hạn như ngồi thiền.
 • Dành ra một ngày “thả ga” trong tuần. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích vào hôm đó. Các ngày còn lại sẽ tập trung ăn uống hợp lý. Nó sẽ giúp bạn chú ý hơn với những thực phẩm bạn ăn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ không làm mất đi hứng thú với những món ăn yêu thích khác.
 • Tránh xa thực phẩm có Đường. Nếu bạn đọc bảng thành phần, bạn sẽ thấy rằng đường có mặt ở hầu hết các thực phẩm. Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng “sugar crash” – cảm giác mệt mỏi, nôn nao do “say” đường. Vì thế, hãy dành thời gian đọc bảng thành phần. Thực phẩm mà bạn ăn cũng có khả năng thúc đẩy thành công đến với bạn đấy!
 • Ngủ đủ. Hầu hết các doanh nhân thành đạt đều dành thời gian cho việc này. Vì vậy hãy dành ra 8 tiếng để ngủ mỗi đêm và có một ngày làm việc thật hiệu quả vào sáng hôm sau.

9. Thức dậy sớm

Theo tờ Business Insider, Richard Branson thức dậy lúc 5:45 sáng, Indra Nooyi thức dậy lúc 4:00, Tim Cook thức dậy lúc 4:30 và Howard Schultz thức dậy lúc 4:30. Hầu hết bọn họ đều có mặt tại văn phòng trước 7 giờ sáng và bắt đầu một ngày làm việc thật năng suất.

Tip để bạn có thói quen dậy sớm:

 • Đi ngủ sớm. Sớm ở đây không phải là lúc nửa đêm, mà là từ 9 đến 10h tối.
 • Viết ra giấy lý do bạn cần phải thức dậy sớm. Một lý do nào đó thật ý nghĩa, chẳng hạn như “để giúp nhiều người giải quyết được vấn đề A hơn”. Để tờ giấy bên cạnh đồng hồ báo thức của mình. Và vào buổi sáng, thay vì bấm chế độ “snooze”, bạn hãy đọc tờ giấy này trước. Thế giới đang cần bạn đấy, thức dậy thôi nào!
 • Không mang theo điện thoại khi đi ngủ. Hãy đặt nó ở một phòng khác. Bằng cách này bạn sẽ không thể kiểm tra tin nhắn, và khi chuông báo thức reo bạn cần phải đứng dậy ra khỏi phòng để tắt chúng.

10. Tự đặt ra các câu hỏi

Thành ngữ có câu: Tò mò hại thân, nhưng đây lại là một thói quen khiến cho các doanh nhân thành công. “Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu…” chính là suy nghĩ dẫn đến những cuộc phiêu lưu và ý tưởng mới. Các phát minh hoặc sự đổi mới được ra đời từ chính những sự tò mò này.

Làm thế nào để biến sự tò mò thành thói quen đều đặn:

 • Thử những điều mới. Thử một món ăn hoặc một trải nghiệm mới có thể đem đến những bất ngờ mà bạn không ngờ tới. Đôi khi nó lại giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới. Bạn càng thử nhiều, bạn càng được trải nghiệm nhiều.
 • Đọc sách, thật nhiều sách. Kiến thức là điều cần thiết cho sự phát triển và thành công của một doanh nhân. Nhưng thay vì lướt post facebook một cách vô định, hãy đọc sách hoặc các trang blog có tiếng. Và đọc các chủ đề mà bạn chưa biết đến.
 • Thử tất cả mọi thứ. Bạn có biết phụ nữ là khách hàng chính của các hãng xe hơi? Đó chính là lý do các quảng cáo về ô tô thường đề cập đến các tính năng về an toàn vì đó là điều mà hầu hết các khách hàng nữ giới tìm kiếm khi mua xe cho gia đình họ.

11. Họ biết lý do vì sao họ bắt đầu

Bạn muốn mình có những ảnh hưởng gì đến thế giới? Tại sao bạn lại bắt đầu kinh doanh? Vì sao bạn muốn kiếm 1 triệu đô? Động lực nào thúc đẩy bạn? Ai đang cố gắng đẩy bạn đến sự vĩ đại? Bạn muốn dành sự thành công của mình cho ai? Lý do càng lớn, bạn càng làm việc chăm chỉ hơn để đạt được nó. Nó sẽ là điều khiến bạn thức dậy mỗi sáng và giúp bạn vượt qua những nghịch cảnh. Hãy viết những lý do đó ra giấy, ghi nhớ chúng và đọc khi cần.

 • Đặt ra mục tiêu. Không hẳn là những mục tiêu lớn cho năm mới. Mà là mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Bạn sẽ dễ bị mất tập trung nếu bạn đặt mục tiêu cho cả năm. Sau đó hãy viết chúng ra giấy. Bạn muốn đạt được điều gì và thời gian chính xác mà bạn muốn đạt được nó là khi nào. Và tiếp tục kiểm tra quá trình nỗ lực đạt mục tiêu đó mỗi ngày.
 • Tỏ lòng biết ơn. Bạn đặt ra một mục tiêu lớn và bạn muốn đạt được nó. Bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ người khác để làm điều đó. Họ có thể là những vị khách sẽ mua sản phẩm của bạn hay những người nhân viên mà bạn thuê để giúp bạn đạt được mục tiêu. Họ giúp mục tiêu của bạn trở thành hiện thực. Hãy cho họ biết bạn biết ơn họ đến nhường nào. Hãy tự mình viết một tấm thiệp cảm ơn và gửi tặng họ vào dịp sinh nhật. Gửi email và nói rằng bạn vui thế nào khi có họ trong team mình. Hãy để họ biết rằng nếu không có họ bạn sẽ không làm được gì, và họ chính là một phần của thành công mà bạn đang có hôm nay.

12. Họ tối giảm các quyết định

Mark Zuckerberg mặc một kiểu trang phục mỗi ngày. Vì sao vậy? Là để giảm số lần anh ấy phải đưa ra quyết định mỗi ngày. Việc đưa ra các quyết định khá mệt mỏi, và nhiều khi bạn không nhận ra điều này. Trung bình một người lớn phải đưa ra khoảng 35.000 quyết định mỗi ngày. Chẳng hạn như bạn lựa chọn đọc bài viết này thay vì các bài viết khác trên blog. 

Tip để tối giảm các quyết định:

 • Giao việc. Hãy làm việc với những người thông minh và tự họ có thể thay bạn đưa ra quyết định. Thành viên trong team có thể giúp đưa ra các quyết định hợp lý nhờ đó bạn có thể tập trung vào những vấn đề khác lớn hơn.
 • Đơn giản hóa các quyết định. Bắt đầu với thức ăn. Bạn phải đưa ra lựa chọn sẽ ăn gì mỗi ngày. Bạn có thể giảm thiểu những quyết định này bằng cách đặt ra một món ăn cho mỗi ngày trong tuần, chẳng hạn như thứ ba ăn Taco, thứ năm ăn sandwich cá ngừ v.v…
 • Đừng đưa ra các quyết định khi không cần thiết. Người bình thường sẽ can thiệp vào, nhưng các doanh nhân sẽ chọn cách đứng ngoài những rắc rối này.

13. Họ luôn hành động

Hãy chào tạm biệt những giấc mơ và đối mặt với thực tại. Ý tưởng kinh doanh bắt đầu từ trong suy nghĩ, thực tế đã trở thành một cửa hàng bạn sở hữu hôm nay. Mục tiêu mà bạn đặt ra cách đây hai tuần giờ đã bắt đầu đạt được một số kết quả khả quan. Nếu bạn muốn giành chiến thắng trong trò chơi này, bạn cần phải tham gia chơi! Ý tưởng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nó không được thực hiện.

Vậy tip để hành động ngay là gì? 

Hãy thôi viện lý do và hoàn thành các công việc cần làm đi!

Kết Luận

Tôi mong rằng khi bạn đang đọc bài viết này, bạn sẽ tự nghĩ trong đầu rằng “mình sẽ làm theo những thói quan này, và mình sẽ sớm trở thành một doanh nhân thành đạt”. Và mặc dù bạn đã đọc điều này, tôi hy vọng bạn chưa đọc hết bài viết. Tôi mong rằng bạn sẽ dừng đọc giữa chừng và tự hỏi, tại sao mình lại tốn thời gian đọc bài viết này mà không bắt tay vào làm việc chứ? Hãy hành động ngày hôm nay. Đó chính là điều mà bạn cần làm!

Bạn có đang duy trì một trong những thói quen của các doanh nhân này không? Và thói quen nào bạn sẽ bắt đầu duy trì? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!