12 Điều Tôi Ước Gì Mình Được Biết Khi Mới Bắt Đầu Làm Dropshipping

0

Thật tuyệt vời khi chúng ta học được rất nhiều điều quý giá từ những trải nghiệm. Nhưng cái gì cũng cần phải có thời gian, và rồi một ngày, bạn sẽ nhìn lại những sai lầm mà mình đã mắc phải và nhận ra bạn đã làm thế nào để đi đến được như ngày hôm nay. Những bài học nhỏ mà bạn học được trên con đường trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn biết đâu là điều nên làm và đâu là không. Qua bài viết này, tôi sẽ cùng bạn điểm lại những gì mình đã học được trong suốt sáu năm vừa rồi.


12 Điều Tôi Ước Gì Mình Được Biết Khi Mới Bắt Đầu Làm Dropshipping

1/ Marketing qua Nội dung vô cùng thiết yếu

Khi mới bắt đầu khởi tạo cửa hàng chuyên về sản phẩm cho yoga, tôi thường tạo các bài viết dạng Quote trích dẫn về yoga trên Twitter và tag một số influencer vào. Họ đã chia sẻ lại bài viết đó với khán giả của mình. Và nhờ đó tôi đã được hưởng lợi khá nhiều từ lưu lượng truy cập miễn phí này vào website của mình, sau đó đã chuyển đổi thành các đơn hàng!

Nhưng mọi thứ không hề suôn sẻ mãi. Không lâu sau khi cửa hàng có được vài đơn hàng từ những bài viết này, chúng tôi đã dừng việc lên bài cho blog. Lý do (và cũng là sai lầm lớn nhất) chính là tôi đã không có kế hoạch dự phòng khi cửa hàng thất bại chỉ khoảng một năm sau đó.

Marketing qua nội dung (Content Marketing) chính là một trong những cách thức mạnh mẽ nhất để phát triển doanh nghiệp về lâu về dài. Điều mà tôi ước mình đã làm nhiều hơn chính là biến trang blog của mình thành một trang web liên kết (affiliate site) cho đến khi tìm được sản phẩm winning tiếp theo. Khi đó, 99% đơn hàng của tôi đến từ một sản phẩm duy nhất, tôi đã tự đặt mình vào rủi ro khi đã không xây dựng được lượng người xem lớn hơn để có thể quảng bá lâu dài khi các xu hướng hiện tại không còn nữa.

2/ Đừng thay đổi Nhà cung cấp chỉ để tiết kiệm tiền

Mặc dù xu hướng “chăn họa tiết thổ cẩm” đã hết trong khoảng thời gian việc kinh doanh của tôi thất bại, nhưng nó chưa phải là nguyên nhân giết chết cửa hàng yoga của tôi lúc đó. Tôi nhận thấy chi phí chạy quảng cáo càng lúc càng tăng, vì vậy để giảm chi phí sản phẩm, tôi đã tìm đến một nhà cung cấp mới có sản phẩm tương tự với giá thấp hơn. Tuy nhiên, thật không may là tôi đã không đọc đánh giá cũng như xem bảng xếp hạng của nhà cung cấp này – và điều này đã dẫn đến sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Với thiệt hại hơn chục ngàn đô la, cuối cùng tôi được hoàn lại chi phí mua sản phẩm và sau đó nhà cung cấp này bị xóa khỏi nền tảng ngay lập tức. Tuy nhiên, số tiền mà cửa hàng của tôi bị thiệt hại nhiều nhất là số đã chi cho chạy quảng cáo Facebook ads – và dĩ nhiên, Facebook sẽ không bao giờ hoàn tiền lại cho bạn với bất kỳ lý do nào.

Vì vậy, bạn hãy: Đọc toàn bộ đánh giá về nhà cung cấp, xem qua ảnh của người mua đăng lên, và tự đặt mua hàng mẫu. Bởi vì chi phí bạn có thể mất sẽ lớn hơn rất nhiều so với món hàng 11.99 đô nếu không làm điều này.

3/ Bán hàng trên toàn cầu ngay từ đầu

Hầu hết mọi người đều tập trung bán vào thị trường Mỹ, và khi họ muốn mở rộng ra “quốc tế”, họ sẽ chỉ nhắm đến Úc, Anh và Canada. Nhưng sự thật là, còn tới hơn 191 quốc gia khác mà bạn đang bỏ qua. Dropshipping chính là mô hình kinh doanh lý tưởng nhất nếu bạn muốn hướng đến thị trường toàn cầu. Và với gói vận chuyển ePacket đang dần mở rộng qua các năm, việc xây dựng một thương hiệu quốc tế chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Tuy nhiên, tôi đã học được bài học này quá trễ. Cho đến khi cửa hàng của tôi đạt mức tăng trưởng vượt kỷ lục nhờ vào một quốc gia nhỏ ít ai biết đến có tên Jersey, chúng tôi mới nhận ra được thị trường tiềm năng ở những nước nhỏ khác. Và rồi sau đó có rất nhiều người bán khác cũng bắt đầu bán sản phẩm tương tự. Nếu bạn tiến hành việc tiếp thị ra quốc tế càng sớm, bạn sẽ càng dễ dàng tìm ra những quốc gia mới mà chưa ai bán ở đây.

4/ Biến điểm yếu của sản phẩm thành điểm mạnh

Lần đầu tiên bạn nhận được phản hồi tiêu cực về sản phẩm, bạn chắc hẳn sẽ nghĩ rằng: Ôi không, mình đã chọn phải một sản phẩm kém chất lượng rồi. Và khi tôi nhận được một vài email tiêu cực, tôi đã rất hoảng loạn và vội vàng gửi lời xin lỗi. Tôi đã rất lo lắng khi không biết sẽ còn bao nhiêu người nữa sẽ tiếp tục phàn nàn về sản phẩm của mình.

Sự thật là, điều duy nhất mà tôi cần làm lúc đó chính là thành thật về sản phẩm của mình. Chẳng hạn như, một trong những phàn nàn nhiều nhất về tấm vải trải bãi biến chính là chất liệu quá mỏng. Vậy tôi đã làm gì? Trên trang sản phẩm, tôi đã thêm một dòng mô tả như sau: “chất liệu mỏng giúp việc gấp gọn trở nên dễ dàng hơn và bạn vẫn có thể cảm nhận được bãi cát trắng bên dưới.” Bằng cách này, tôi đã biến mặt tiêu cực của sản phẩm trở thành một đặc điểm thú vị, vừa giúp giảm được lượng phàn nàn một cách đáng kể. Vì vậy, hãy cố gắng tìm những lợi ích từ các mặt tiêu cực của sản phẩm.

5/ Học hỏi từ những thất bại

Thử – Thất bại – Thử – Thất bại -Thử – Thất bại – Thất Bại – Thất Bại – Thành Công.

Đây chính là công thức thành công cơ bản khi nói đến việc tạo thu nhập thụ động. Nếu bạn nhìn nhận những thất bại, sai lầm của mình là những bài học kinh doanh, bạn sẽ dần phát triển thành một doanh nhân thật sự. Những bài học này đôi khi sẽ phải trả giá rất đắt cả về tinh thần lẫn vật chất, nhưng chính khả năng vượt qua những thử thách này mới là điều giúp bạn thành công. Câu chuyện thành công nào cũng bắt đầu từ những câu chuyện thất bại. Đừng để khoảng cách hiện tại của bạn đến mục tiêu làm bạn chùn bước. Đừng tự đánh giá thấp khả năng của bản thân. Bạn thất bại bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng là bạn có thể vượt qua tất cả những thất bại đó để chạm đến thành công.

6/ Cách tốt nhất để tìm ra sản phẩm Winning chính là nhìn vào số liệu Quảng cáo

Thành công lớn trong Dropshipping đôi khi chỉ đến từ một sản phẩm. Ưu điểm là bạn chỉ cần phải tìm ra một sản phẩm duy nhất và tập trung vào nó. Nhược điểm là phải mất khá nhiều công sức và thời gian để tìm ra sản phẩm này. Tôi đã thực sự tìm thấy sản phẩm Winning này nhờ vào một quảng cáo Facebook thành công. Bài quảng cáo này nhận được vô số bình luận, gắn thẻ bạn bè và lượt like. Sau đó tôi đã tìm kiếm sản phẩm tương tự trên AliExpress.

Bằng cách quan sát hiệu suất hoạt động của các thương hiệu khác, bạn có thể có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ và người bán khác. Nó giúp bạn bắt kịp xu hướng trước khi chúng thật sự bùng nổ. Vì vậy, đừng ngần ngại quan sát các sản phẩm best-seller, lướt new feed các trang mạng xã hội. Nhưng quan trọng hơn hết, bạn cần phải thực hiện một cách nhanh chóng nhất có thể. Bạn càng bắt xu hướng sớm, bạn càng dễ dàng thành công hơn.

7/ Thử nghiệm mọi thứ

Điều này có nghĩa rằng, bạn hãy luôn thử nghiệm mọi thứ sớm nhất có thể. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập, điều quan trọng là phải tập trung vào trọng tâm. Chẳng hạn như, bạn chọn Pinterest làm kênh tiếp thị miễn phí, bạn sẽ cần thử nghiệm với các hình ảnh, từ khóa, trang sản phẩm, trang blog khác nhau.

Một ví dụ khác về thử nghiệm chính là thử nghiệm với các ý tưởng sản phẩm. Thay vì thử sản phẩm từ hơn 20 ngách khác nhau, hãy chọn một ngách và sản phẩm trong ngách đó. Về quảng cáo Facebook, bạn có thể tạo một quảng cáo và thử nghiệm trên nhiều quốc gia khác nhau.

Vì vậy, khi nói đến thử nghiệm, hãy đảm bảo rằng bạn tập trung đi sâu, thay vì lan man và quá rộng.

8/ Chọn các ngách tập trung vào sự duy trì

Các ngách tập trung vào sự duy trì (retention- focused niche) là những ngách mà bạn có thể tái tiếp thị lại danh sách khách hàng trong nhiều năm tới. Chẳng hạn như, yoga là một ví dụ về ngách có khả năng duy trì, vì những đối tượng của ngách này thường có xu hướng gắn bó lâu dài với nó, tương tự với thời trang nam nữ, làm đẹp, và một số ngách liên quan đến sở thích.

Các ngách đòi hỏi sự tiếp nhận (acquisition- focused niche) là các ngách bạn phải liên tục tìm kiếm khách hàng mới, vì họ có xu hướng chuyển đổi sang các ngách khác. Chẳng hạn như sản phẩm liên quan đếm đám cưới, thời trang trẻ em và phụ nữ mang thai v.v..

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể thành công với những ngách này, bạn sẽ cần phải thay đổi chiến lược (ví dụ như tạo nhiều nội dung trên trang blog nhiều lần trong tuần) và chi nhiều tiền hơn (quảng cáo).

Một lý do khác khiến tôi đề xuất các ngách tập trung vào sự duy trì (Retention-focused niche) là vì hầu hết những ai bắt đầu làm Dropshipping thường vẫn đang làm công việc văn phòng và có ngân sách khá giới hạn. Và thật tệ khi bạn cố gắng tạo dựng, thu thập thông tin email khách hàng, nhưng lại không thể tái sử dụng chúng trong vài năm tới.

Vì vậy, nếu bạn đang dự định xây dựng một cửa hàng về lâu dài, hãy tập trung vào những đối tượng khách hàng mà nhiều năm nữa bạn vẫn có thể tái tiếp thị họ các sản phẩm của mình.

9/ Bạn không cần phải quá cầu toàn

Khi khởi tạo cửa hàng đầu tiên cho mình, hầu hết mọi người có xu hướng dồn toàn tâm toàn lực vào đó. Họ cài đặt hàng tá ứng dụng, mua bộ theme mắc tiền nhất, và chi hẳn 1.000 đô cho quảng cáo ngay từ lần đầu tiên. Và rồi sau vài tuần, họ chẳng kiếm được đơn hàng nào, họ trở nên hoảng loạn với số tiền mình đã bỏ ra. Điều này không trách ai được ngoài chính mình. Nhưng bạn đừng lo, ban đầu tôi cũng đã từng như thế!

Cửa hàng đầu tiên của bạn có thể sẽ rất tệ, nhưng điều này hoàn toàn không sao cả. Tôi đã tạo một video đồ họa cho cửa hàng đồ cưới của mình. Chắc đây sẽ là video hoạt họa tệ nhất trong lịch sử: nội dung nhàm chán, chất lượng kém và hoàn toàn không nêu bật được thương hiệu. Cửa hàng đó cuối cùng chỉ kiếm được khoảng 30 đô cho đơn hàng đầu tiên và cũng là đơn hàng cuối cùng.

Nhưng sau một thời gian, khi đã có kinh nghiệm, bạn sẽ bắt đầu làm và sử dụng ít hơn. Ứng dụng duy nhất mà tôi đang sử dụng hiện nay là ứng dụng Dropshipping và in theo yêu cầu (Print on demand), cùng với đó là ứng dụng về upsell/bán theo gói.

10/ Chọn và tập trung vào một kênh Marketing Trả phí và Miễn phí

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ rất hào hứng và luôn muốn thử mỗi thứ một ít. Nhưng kế hoạch này sẽ chẳng đi đến đâu. Thay vào đó, bạn chỉ nên tập trung vào 2 kênh: một kênh trả phí và một kênh miễn phí. Chẳng hạn như, Facebook ads và Instagram, Google Shopping ads và Pinterest.

Cách này khá hiệu quả, bởi lẽ khi tập trung với 2 kênh, bạn sẽ sớm trở nên thông thạo chúng hơn. Ngoài ra, chi phí quảng cáo quá cao sẽ ngốn hết ngân sách của bạn. Vì vậy, nếu bạn biết cách tận dụng các kênh marketing miễn phí mỗi ngày, dần dần bạn sẽ tạo được doanh thu mà không phải chi tiền cho quảng cáo. Các kênh trả phí chủ yếu giúp bạn trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, bạn cần phải biết cách tiết giảm chi phí thấp nhất có thể.

11/ Bạn vẫn có thể tận dụng lượng khách hàng cũ sau khi cửa hàng đã đóng cửa

Sau khi không thành công với cửa hàng yoga của mình, tôi chỉ bỏ mặc nó ở đó hàng năm trời, không đăng bài trên mạng xã hội nữa, cũng như không quảng bá bất kỳ sản phẩm nào đến danh sách email khách hàng khổng lồ mà mình đã thu thập được trước đó.

Nhưng trên thực tế thì chúng tôi vận có đến 50k người follow trên Facebook, hơn 10k người đăng ký email. Website vẫn xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm và mọi người vẫn truy cập vào mặc dù chúng tôi không đăng bất kỳ sản phẩm nào. Điều này khiến tôi nhận ra mình đã bỏ phí biết bao nhiêu cơ hội!

Nếu sản phẩm bán chạy nhất của bạn không còn như mong đợi nữa, bạn cũng không cần phải bỏ mặc toàn bộ cửa hàng của mình. Thay vào đó, bạn vẫn có thể tiếp tục xây dựng đối tượng người mua trong khi thử nghiệm các sản phẩm mới. Bằng cách tiếp tục gia tăng lượng khách hàng, bạn đang tạo cho mình cơ hội để thành công nếu tìm được sản phẩm winning trở lại. Thêm vào đó, lần này chi phí marketing sẽ thấp hơn, bởi bạn có thể tái tiếp thị lại những đối tượng cũ của mình.

12/ Sai lầm sẽ luôn xảy ra

Bạn có thể băn khoăn và lo lắng về những gì sẽ xảy ra, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể chuẩn bị trước cho những gì sẽ đến.

Chẳng hạn như, lần đầu tiên tôi thuê một người làm freelancer cho mảng mạng xã hội, anh ấy có khá nhiều đánh giá tích cực khiến tôi biết rằng anh sẽ làm tốt việc xây dựng lượng người theo dõi cho mình. Tôi không nghĩ là anh cần đào tạo thêm và anh cũng có vẻ rất tự tin vào khả năng của mình.

Tuy nhiên, thật không may thay, một trong những bài đăng đầu tiên của mình, anh ta lại đăng bài có ý xúc phạm đến những người béo khi mặc quần yoga. Vào thời điểm đó, cửa hàng đã có một lượng lớn người theo dõi nên tối quyết định xóa ngay bài viết đó mà không cần suy nghĩ.

Tuy nhiên, tôi là người phải chịu trách nhiệm trong việc đưa ra các hướng dẫn cũng như văn phong sao cho phù hợp với thương hiệu của mình.

Tất cả những gì bạn cần làm khi có sự cố xảy ra là hành động ngay lập tức để khắc phục nó. Bạn không cần phải thổi phồng chúng lên. Hãy thừa nhận sai lầm và giải quyết trong khả năng có thể.

Kết Luận

Đừng quá stress về những gì bạn chưa biết hoặc có thể làm sai. Bạn có kỹ năng và sự quyết tâm để vượt qua bất kỳ trở ngại nào. Một số bài học có thể sẽ đầy thử thách nhưng chúng sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt về cách để bắt đầu kinh doanh Dropshipping một cách đúng đắn nhất. Và một điều quan trọng cần nhớ là, một bài quảng cáo “bùng nổ” hay một nhà cung cấp không đúng ý, không có nghĩa là bạn đang đi sai hướng. Đôi khi sai lầm sẽ xảy ra, tất cả những gì chúng ta có thể làm là học hỏi từ chúng.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!