11 Cách Khiến Khách Hàng Luôn Muốn Mua Hàng Của Bạn

0

Khi mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến, ai cũng sẽ có suy nghĩ tự nghi ngờ bản thân mình rằng “Mình chẳng là ai hết, tại sao người khác lại mua hàng của mình chứ?”. Bạn bắt đầu tự hỏi liệu mình có đủ khả năng để thành công hay không. Bạn lo lắng về các đối thủ cạnh tranh, giá tiền, thời gian vận chuyển, nhưng lại không nhận ra được lý do thực sự vì đâu mà mọi người mua hàng từ mình ngay từ đầu.

Cửa hàng trực tuyến thành công nhất của tôi có được đơn hàng đầu tiên chỉ sau hai ngày. Lúc đó tôi chẳng có lượt theo dõi nào, thương hiệu cũng chưa được ai biết đến, tất cả là nhờ thực hiện đúng chiến thuật.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số chiến thuật mà mình đã sử dụng để có được lòng tin của khách hàng và bán được hàng, chúng ta sẽ bắt đầu với những lý do tại sao khách hàng nên (và sẽ) mua hàng của bạn.

1. Họ tìm thấy bạn đầu tiên

Nếu khách hàng tìm thấy cửa hàng của bạn đầu tiên, trước các đối thủ cạnh tranh khác, họ sẽ có khả năng mua từ bạn hơn. Khi khởi tạo cửa hàng được một ngày, tôi bắt đầu viết bài blog đầu tiên về những câu trích dẫn của các nhân vật yoga nổi tiếng (lúc này tôi đang kinh doanh lĩnh vực về yoga), sau đó chia sẻ bài viết lên Twitter và tag các nhân vật có sức ảnh hưởng vào. Tôi cũng kết hợp chạy quảng cáo retargeting ads trong trường hợp những người nổi tiếng này muốn chia sẻ lại bài viết.

Và hóa ra, một trong số họ đã làm. Bài viết chỉ nhận được khoảng 100-200 lượt truy cập từ bài retweet đó. Tuy nhiên chiến thuật này lại khiến cửa hàng có được đơn hàng đầu tiên.

2. Bạn tìm thấy họ trước

Hashtag trên Instagram, hoặc bất kỳ hashtag nào đều là cách để tìm thấy khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm của bạn. Trước đây, khi tôi còn đang kinh doanh sản phẩm liên quan đến giống chó mặt xệ pug, tôi cũng thường sử dụng hashtag để xây dựng cộng đồng người xem trên Instagram. Sau vài tháng, tôi nhận ra rằng các fanpage về chó pug có lượt tương tác rất cao. Vì vậy tôi đã nhắn tin cho họ và đề xuất mức phí để được đăng một bức ảnh về sản phẩm của tôi trên trang. Lượng người theo dõi những trang này hoàn toàn liên quan đến sản phẩm mà tôi đang bán. Cuối cùng, tôi nhận được 12 đơn hàng sau khi họ đăng bài sản phẩm. Và tôi chỉ mất 30 đô để sản phẩm của mình được hiển thị trên page của họ. Bên dưới là hình ảnh sản phẩm mà tôi đã dùng:

3. Họ không biết nơi nào khác để mua

Bất cứ khi nào ra mắt cửa hàng trực tuyến mới, việc đầu tiên tôi làm sẽ là liên hệ với các nhân vật khá nổi tiếng trên Instagram và đề xuất họ chụp ảnh với sản phẩm của tôi. Tại sao ư? Với cách này tôi sẽ có được nhữn tấm hình gốc và chuyên nghiệp nhất. Một mẹo mà những người mua hàng hiểu biết thường áp dụng để tìm mua sản phẩm với giá tốt nhất chính là tìm kiếm ngược bằng hình ảnh. Và với việc có được hình ảnh của riêng mình sẽ khiến khách hàng không thể tìm thấy sản phẩm từ các đối thủ cảnh tranh khác. Và khi họ thể tìm thấy nơi nào khác để mua, nhiều khả năng họ sẽ mua trực tiếp từ bạn. Đây chính là lý do tại sao tôi khuyên bạn chỉ nên bắt đầu bán với một số ít sản phẩm.

Dưới đây là sản phẩm mà tôi đã liên hệ nhân vật có lượng follower cao trên Instagram để chụp hình. Chiếc áo này là sự kết hợp giữa AliExpress và dịch vụ in theo yêu cầu (Print-on-demand):

4. Sản phẩm của bạn có khả năng giải quyết một vấn đề nào đó

Sản phẩm giúp giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó thường có xu hướng tăng vọt doanh số bán hàng chỉ trong một thời gian ngắn. Trong vài năm qua, chúng ta có thể thấy một số sản phẩm như con quay fidget spinner, dụng cụ lấy mụn đầu đen, dụng cụ chỉnh sửa tư thế ngồi và một số sản phẩm tương tự đã đạt được mức doanh số rất cao trong các cửa hàng trực tuyến. Chúng chỉ đơn giản là những món hàng giúp giải quyết một vấn đề nào đó mà người dùng gặp phải hàng ngày.

Nhưng không chỉ sản phẩm cụ thể mới có khả năng này, bạn hoàn toàn có thể tạo nội dung trên blog giúp người đọc giải quyết các vấn đề lớn hơn. Việc có được sự hỗ trợ này có thể làm giảm sự bực tức của khách hàng nếu có vấn đề phát sinh. Vì vậy, khi tập trung vào việc xây dựng một cửa hàng mới, hãy tự hỏi bản thân rằng “Vấn đề lớn nhất của người mua mà mình có thể giải quyết là gì?” Sau đó, bắt tay vào giải quyết từng vấn đề một.

5. Sản phẩm/Nội dung có tính giải trí hoặc có khả năng “giáo dục” người dùng

Một trong những quyết định sáng suốt nhất mà tôi từng làm đó là thuê một người freelancer quản lý các trang mạng xã hội của mình. Mặc dù bản thân tôi cũng đã có kinh nghiệm làm việc với các thương hiệu khác nhau, nhưng cách làm việc của người này đã thực sự đưa các trang mạng xã hội của tôi lên một tầm cao mới chỉ trong vài tháng. Đa phần cái bài đăng là meme hoặc video hài hước liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của tôi. Tuy nhiên, nó lại có khả năng khiến người dùng tương tác với trang và lượt like của trang đã đạt mốc 53.000 người! Mặc dù chúng tôi đã ngừng đăng bài từ năm 2017 nhưng thỉnh thoảng vẫn có người tương tác trên trang đến tận ngày nay.

6. Thương hiệu của bạn cung cấp dịch vụ Chăm sóc khách hàng tốt hơn nơi khác

Thương hiệu nào biết cách chăm sóc khách hàng của họ, sẽ luôn thắng. Bằng một số cách quan tâm khách hàng như gửi quà sinh nhật, trả lời email bằng tin nhắn video một cách cá nhân hóa, và giúp người mua giải quyết các vấn đề của họ. Gần đây tôi có mua một cái vương miện cho cô dâu trên shopify | Platfox. Trên Etsy cũng có sản phẩm tương tự nhưng giá cao hơn. Bạn biết đấy, chi phí của đám cưới luôn bị phát sinh và đẩy lên liên tục, vì vậy tôi đã quyết định mua trên shopify | Platfox. Vấn đề ở đây là họ lại không vận chuyển sản phẩm đến Canada. Vì vậy tôi gửi email cho hãng và hỏi liệu họ có thể có cách nào ngoại lệ cho tôi hay không. Cửa hàng đã trả lời mail chỉ trong vòng một tiếng sau đó, rằng họ đã chỉnh sửa lại phần cài đặt vận chuyển, và cuối cùng tôi đã mua được chiếc vương miệng mình thích với giá mong muốn. Chính nhờ sự phản hồi nhanh chóng và tận tình từ họ, tôi đã có thể mua hàng một cách vui vẻ thay vì chọn sản phẩm tương tự từ các đối thủ cạnh tranh khác.

7. Bạn có sản phẩm tuyệt vời

Là một người làm Dropshipping, bạn sẽ luôn có cơ hội được chọn lựa giữa hàng ngàn các sản phẩm tuyệt vời khác nhau để bán. Nếu tự mình thiết kế và sản xuất, tỷ lệ để chúng trở thành sản phẩm hoàn hảo như ý muốn là rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm và bán những sản phẩm tốt nhất, đã có sẵn lượng khách hàng, lượng tìm kiếm và tỷ lệ tăng trưởng trên Google Trend thì việc chúng trở thành món hàng bán chạy hoàn toàn có thể xảy ra. Sự cạnh tranh trên thị trường dropshipping đang ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Nhưng ít ra, bạn có thể nhìn vào số lượng đơn đặt hàng cũng như các số liệu khác để xác định tiềm năng của một sản phẩm.

8. Khách hàng có cảm giác đáng tin cậy khi xem website của bạn

Thiết kế website cho cửa hàng luôn là thử thách đối với bất kỳ người bán hàng trực tuyến nào, đặc biệt là những ai mới bắt đầu. Hãy nhờ một người lạ phản hồi về cửa hàng của bạn, xem chúng có chuyên nghiệp và hoàn chỉnh chưa. Người thân hoặc bạn bè thường sẽ khen và dành những lời tốt đẹp cho bạn, nhưng người lạ thì không, nên ý kiến của họ sẽ khách quan nhất.

Bạn cần thận trọng xem xét từng trang trên web để đảm bảo hình ảnh không bị mờ hay nhòe. Không bị khoảng trống dư giữa các đoạn văn bản. Và thiết kế của web cần được hoàn thiện để không ai có thể nói rằng chúng chỉ mới hoàn thành cách đây một ngày. Dù thương hiệu của bạn chưa phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể làm được điều này. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian cho giao diện và thiết kế để tổng thể cửa hàng tạo được sự tin cậy và uy tín đối với người xem.

9. Khách hàng từng mua tag bạn của họ vào

Bằng chứng để nói lên được độ uy tín của cửa hàng đến từ chính khách hàng của bạn. Trước đây, khi chạy quảng cáo cho cửa hàng yoga của mình, tôi nhận thấy rằng khách hàng không chỉ đơn thuần click vào quảng cáo và mua hàng. Không, trong một số trường hợp, một người sẽ tag vài người bạn của họ vào. Và thật không thể tin được, những người bạn được tag vào này lại có khả năng đem lại doanh thu cao hơn. Dù lúc đó thương hiệu của tôi không phổ biến, nhưng những khách hàng từng mua lại rất hay giới thiệu bạn bè của họ về chúng tôi.

Referral Marketing (tiếp thị thông qua hình thức giới thiệu) là một trong những cách thức hiệu quả nhất để thương hiệu của bạn có thể giành lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Nếu khách hàng của bạn sẵn sàng giới thiệu cửa hàng bạn với bạn bè của họ, thì đối thủ của bạn chẳng còn cơ hội nào khác!

10. Số lượng người theo dõi (Followers) của bạn trên mạng xã hội rất cao

Một số người thường tạo các trang mạng xã hội hội trong khi xây dựng thương hiệu của họ. Tuy nhiên, một số người làm marketing khác lại lựa chọn việc xây dựng đối tượng người xem trước. Chằng hạn như bạn có một tài khoản Instagram riêng cho một ngách sản phẩm nào đó mà bạn đam mê. Bạn dành ra hàng tháng trời để tìm hiểu đâu là kiểu nội dung mà Người theo dõi của bạn yêu thích. Bạn cố gắng làm mọi thứ để có thể tăng lượng tương tác. Và cuối cùng bạn có được số lượng Follower nhiều không đếm xuể. Giờ đây bạn đã có được lượng đối tượng người xem, tất cả những gì cần làm là kết hợp chúng với sản phẩm phù hợp từ đó bắt đầu kiếm tiền ngay từ tài khoản Instagram của bạn.

Bằng việc xây dựng đối tượng người xem trước, bạn hoàn toàn có thể có được doanh thu ngay từ ngày đầu tiên. Tại sao ư? Vì họ đã biết đến bạn, tin tưởng bạn và đặc biệt là tệp khách hàng này phù hợp với sản phẩm của bạn. Vì vậy, nếu bạn đã và đang duy trì được một trang mạng xã hội với lượng người theo dõi nhất định, hãy xây dựng một cửa hàng xoay quanh đó. Dưới đây là ví dụ về fan page mà tôi từng sử dụng cho cửa hàng online của mình trước đây:

11. Giá cả cạnh tranh

Vâng, tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nhưng giá sản phẩm trên AliExpress thấp hơn những gì mà tôi có thể tính vào giá bán. Khi nói về giá sản phẩm, người mua thường sẵn sàng mua với giá thị trường. Giả sử bạn bán một chiếc áo nữ với giá 30 đô. Mặc dù chúng chỉ có giá 10 đô trên AliExpress, nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng trả 30 đô để mua, tại sao vậy? Nếu bạn lướt qua các trang web thời trang khác, bạn có thể thấy được giá của những chiếc áo này rơi vào tầm 30 đến 60 đô. Vì vậy giá bán lẻ tùy thuộc vào quan điểm của người mua. Ngoài ra, các thương hiệu lớn như Walmarrt cũng kinh doanh theo hình thức Dropshipping, vì vậy việc bán sản phẩm theo giá thị trường không phải là một vấn đề gì lớn.

Kết Luận

Tôi hiểu rằng bạn thường sẽ thấy nản lòng khi phải khởi tạo một cửa hàng trực tuyến mới. Bạn cảm thấy mình quá nhỏ bé để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác đã tồn tại trên thị trường. Nhưng nếu biết cách xây dựng lượng người xem ngay phù hợp với thương hiệu của bạn từ đầu, cũng như kết hợp với một vài chiến thuật được nhắc đến trong bài viết này, tôi tin rằng bạn đã có được những lợi thế cạnh tranh riêng cho mình. Đừng nhìn vào vị trí của mình ở hiện tại, hãy tập trung vào vị trí mà bạn muốn đạt được trong 6 tháng nữa!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!