10 Mẹo Giúp Việc Vận Chuyển Hàng Hóa Trở Nên Dễ Dàng Hơn

0

Những điều khó tin mà bạn từng nghe về Dropshipping đều đúng cả, như việc bạn có thể khởi tạo một cửa hàng trực tuyến chỉ trong 30 phút, hay việc bạn có thể vừa kiếm tiền vừa đi du lịch vòng quanh thế giới mà vẫn có thể bỏ túi cho mình 1 triệu đô chỉ trong 8 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, Dropshipping không hoàn toàn dễ dàng như vậy. Và một trong những việc đòi hỏi nhiều thời gian, năng lượng và sự chú ý nhất cũng thể hiện rõ trong chính tên gọi của nó – Shipping (vận chuyển).

Đối với người bán Dropshipping, vận chuyển là công việc tốn nhiều thời gian và năng lượng nhất khi điều hành một cửa hàng trực tuyến. Tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi về phương thức vận chuyển, theo dõi vận đơn, đóng gói v.v…

Bài viết này sẽ điểm qua 10 mẹo vận chuyển giúp công việc kinh doanh cũng như cuộc sống của bạn dễ thở hơn, và đặc biệt là khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ hơn khi nhận hàng!

#1 Tự mình đặt mua các sản phẩm để trải nghiệm quy trình vận chuyển

Dĩ nhiên, bạn không phải mua tất cả các loại sản phẩm đâu. Nhưng ít nhất hãy tự đặt mua mỗi nhà cung cấp một món hàng sau đó cảm nhận cách họ xử lý việc vận chuyển như thế nào.

Xem thử mất bao lâu để quy trình thanh toán được chấp nhận và đơn hàng được xử lý. Gói hàng khi nhận trông như thế nào? Có gắn kèm tờ rơi hay chương trình khuyến mãi gì không? Kiểm tra mã vận đơn có hoạt động hay không, vì với một số nhà cung cấp, thông tin vận chuyển bạn nhận được cùng với mã vận đơn lại được tóm gọn trong 1 câu như sau:

Việc tự đặt hàng để trải nghiệm sẽ giúp bạn có một cái nhìn cận cảnh về tổng thể quy trình vận chuyển của nhà cung cấp, từ đó cảm nhận được đâu là nơi đáng tin cậy để bạn gửi gắm đơn đặt hàng.

#2 Hãy đảm bảo rằng người mua của bạn biết thời gian vận chuyển mất bao lâu

Việc rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp tránh được các rắc rối không đáng có về sau. Bạn không nên che giấu thời gian vận chuyển này, cho dù chúng khá lâu.

Giả sử nhà cung cấp thông báo sẽ mất 20-40 ngày để vận chuyển một sản phẩm, việc bạn thông báo với người mua rằng “Giao hàng tận nơi trong vòng 3 tuần” có thể sẽ giúp bạn có thêm vài đơn đặt hàng, nhưng sau đó có thể bạn sẽ nhận kha khá email yêu cầu hoàn tiền!

Website cửa hàng nên có một trang riêng hiển thị thông tin “chi tiết vận chuyển” được liên kết từ trang thanh toán và dưới phần Footer của web. Càng rõ ràng minh bạch càng tốt!

Dĩ nhiên bạn sẽ không muốn thông tin vận chuyển chi phối cửa hàng của mình. Và việc thông báo với người mua rằng thời gian vận chuyển có thể kéo dài hơn 1 tháng sẽ không hẳn tốt đâu. Nhưng việc minh bạch này sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ hoàn tiền và khiếu nại.

Và nếu nhà cung cấp của bạn có cung cấp “thời gian vận chuyển ước tính” như bên dưới:

… nên hiển thị “14 -35 days” hoặc “20-35 days” thay vì cách viết “7-35 days” như trên, vì các lý do sau:

  • Người mua sẽ hoài nghi về thời gian vận chuyển dài lê thê kia.
  • Nếu gói hàng của bạn đến sớm hơn, trong 7 ngày chẳng hạn, thì người mua sẽ thấy không phiền ngược lại còn có cảm giác vận chuyển nhanh hơn mong đợi.

#3 Đảm bảo bạn biết thời gian vận chuyển sẽ mất bao lâu

Tất nhiên, nếu đến bạn còn không biết thời gian vận chuyển sẽ mất bao lâu thì làm sao thông báo cho khách hàng được. Và đôi khi rất khó để biết được chính xác.

Trước hết, việc ước tính “20-40 days” không được chính xác lắm. Hơn nữa, nhà cung cấp không phải lúc nào cũng đưa ra các thông tin cần thiết. Dưới đây là một ví dụ về thông tin vận chuyển từ cùng một nhà cung cấp cho cùng một đơn hàng:

Họ cam kết vận chuyển 60 ngày, nhưng lại ước tính 20-40 ngày và hoàn tiền sau 35 ngày???

Quay trở lại với mẹo đầu tiên – tự đặt hàng để trải nghiệm. Xem thử đơn hàng có được xử lý nhanh chóng không và mất bao lâu để hàng được vận chuyển đi. Nhà cung cấp có thể nói mất 7-35 ngày, và bạn nhận thấy rằng sẽ phải mất 7 ngày để thanh toán được thực hiện và 10 ngày nữa để lô hàng được gửi đi.

#4 Liên hệ nhà cung cấp và đặt câu hỏi về vận chuyển

Mặc dù không phải tất cả các nhà cung cấp Dropshipping đều có khả năng giao tiếp hoàn hảo – như cách họ gây nhầm lẫn về thời gian vận chuyển ở trên – nhưng họ thường sẽ trả lời nếu bạn liên hệ trực tiếp với họ.

Việc liên hệ này sẽ giúp bạn có cơ hội đánh giá được khả năng tương tác và độ tin cậy của nhà cung cấp. Dưới đây là ví dụ của một nhà cung cấp AliExpress phản hồi rất nhanh chóng khi có yêu cầu về thông tin vận chuyển:

Dĩ nhiên, trong trường hợp bạn đặt câu hỏi và không nhận bất kỳ phản hồi nào, đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên bỏ qua nhà cung cấp đó.

#5 Cố gắng thoải mái với việc vận chuyển chậm

Điều này nói thì dễ hơn là làm. Tuy nhiên, nếu bạn đã rõ ràng và minh bạch với người mua về thời gian vận chuyển, bạn vẫn có thể tự tạo niềm vui từ đó.

Chẳng hạn như, nếu bạn đang bán các sản phẩm phục vụ cho yoga và phải mất vài tuần để hàng có thể đến tay khách, vì vậy hãy nói vui với họ rằng đây là một cách để tăng tính kiên nhẫn. Còn nếu bạn bán áo len, hãy đảm bảo với khách hàng rằng sản phẩm sẽ tới tay họ khi thời tiết còn lạnh.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nội dung email tự động trong shopify | Platfox, cũng như việc khách hàng sẽ nhận được những email khác nhau tùy vào từng giai đoạn vận chuyển. Chỉ cần vào phần “notification” trong mục shopify | Platfox setting, về cập nhật email có liên quan:

Chẳng hạn như bạn muốn chỉnh sửa theo cách cá nhân hóa cho mục Xác nhận vận chuyển (Shipping Confirmation), click vào mục này, bạn sẽ được quyền truy cập vào trình chỉnh sửa mã code (bên dưới). Bạn có thể tìm thấy các đoạn có liên quan đến khách hàng của mình. Vì vậy chúng ta sẽ lấy ví dụ về “tăng tính kiên nhẫn trong yoga” ở trên và chỉnh sửa như sau:

…và sửa thành:

#6 Sử dụng dịch vụ vận chuyển ePacket

ePacket là dịch vụ vận chuyển đáng tin cậy nhất và đặc biệt là không tốn quá nhiều chi phí.

ePaclet là phương thức vận chuyển sản phẩm từ Trung Quốc và Hồng Kông. Ban đầu nó được ra đời như một sự hợp tác vận chuyển giữa Trung Quốc và Mỹ, giờ đây dịch vụ này phục vụ hàng chục quốc gia khác, bao gồm Canada, Úc, và hầu hết các nước châu Âu.

Nếu bạn lấy giá cộng với tốc độ – cộng với sự yên tâm khi nhận được số theo dõi vận đơn – điều mà một số phương thức vận chuyển khác không có – thì ePacket rõ ràng là sự lựa chọn tốt nhất:

Bạn có thể đặt ePacket làm phương thức vận chuyển mặc định trong phần Setting của tài khoản Oberlo:

Kể cả khi nhà cung cấp sử dụng ePacket, việc vận chuyển vẫn có thể chậm, đặc biệt là so với các “ông lớn” Thương mại điện tử khác trên thị trường. Dù vậy, với tất cả tiềm năng về vận chuyển, ePacket vẫn là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình có thể tìm được các tuyến giao hàng hiệu quả hơn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp về việc vận chuyển Free On Board (FOB) và xem thử liệu đây là thể là một lựa chọn cho họ không.

#7 Cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí

Khách hàng thường quan tâm đến chi phí bỏ ra hơn là thời gian chờ đợi: họ thường có xu hướng không bận tâm đến thời gian giao hàng lâu nếu sản phẩm đó rẻ.

Hãy đưa chi phí vận chuyển vào trong giá thành sản phẩm, đặc biệt là khi bạn sử dụng dịch vụ của ePacket, với mức phí rẻ hoặc thậm chí miễn phí. Tính thêm chi phí vào chính giá sản phẩm, sau đó miễn phí vận chuyển!

Hãy nhấn mạnh về việc giao hàng MIỄN PHÍ của bạn! ngay lập tức sẽ có tác động. Người mua sẽ chấp nhận thời gian vận chuyển lâu – miễn là họ không phải trả thêm tiền.

#8 Thiết lập vùng vận chuyển trên shopify | Platfox

Một số quốc gia có mức phí vận chuyển đến khá thấp. Ví dụ như, vận chuyển một sản phẩm đến Tây Âu không tốn quá nhiều, trong khi đó cùng một sản phẩm nhưng vận chuyển đến Đông Âu lại rất tốn kém.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thiết lập các khu vực giao hàng trong shopify | Platfox. Đối với các quốc gia có chi phí vận chuyển thấp, bạn có thể chỉnh chúng thành khu vực giao hàng miễn phí: 

Và một khu vực vận chuyển cụ thể cho các quốc gia có mức vận chuyển cao:

shopify | Platfox sẽ tự đông áp dụng mức phí vận chuyển phù hợp khi người mua đến trang thanh toán.

#9 Nhắm mục tiêu đến các quốc gia có nhiều lựa chọn giao hàng tốt nhất

Các nền tảng quảng cáo như Facebook và Adwords cho phép bạn sử dụng vị trí để nhắm đối tượng mục tiêu hiển thị các chiến dịch quảng cáo của mình. Vì vậy, thay vì phân bổ quảng cáo một cách mù quáng, hãy sử dụng kiến thức của bạn về thời gian và chi phí vận chuyển để điều chỉnh cho các chiến dịch marketing này.

Với sản phẩm này, tỷ suất lợi nhuận khi giao hàng đến US thường sẽ cao hơn so với các sản phẩm được vận chuyển đến Canada:

Khi so sánh chi phí ePacket của hai quốc gia trên ta thấy, không chỉ mức 1,42 đô thấp hơn rất nhiều so với mức 4,05 đô mà khung thời gian vận chuyển 12-20 ngày còn thấp hơn khung 16-26 ngày khi vận chuyển đến Canada.

Những khác biệt này cũng xuất hiện ở các nước Châu Âu. Hai ví dụ bên dưới cho thấy rằng, Na Uy có mức phí thấo và thời gian vận chuyển nhanh hơn nhiều so với quốc gia láng giềng Đan Mạch:

Bạn có thể dễ dàng bỏ túi thêm 1 đô la khi giao hàng cho một vị khách ở Na Uy so với khi giao cho khách ở Đan Mạch. Hãy sử dụng kiến thức này để thiết lập vị trí địa lý cho các chiến dịch marketing sao cho bạn có được tỷ suất lợi nhuận cao nhất có thể.

#10 Lấy số điện thoại của khách hàng

Khách hàng thường không bao giờ muốn để lại số điện thoại của họ cả. Nhưng nếu được, bạn hãy lịch sự yêu cầu họ cho số điện thoại cá nhân cho mục đích vận chuyển. Một số công ty giao hàng thường gửi SMS hoặc gọi điện để thông báo thông tin giao hàng, tránh việc giao sót giao nhầm hàng.

Bạn có thể cập nhật cửa hàng shopify | Platfox của mình để lấy số điện thoại như sau:

Kết Luận

Vận chuyển là một trong những thách thức lớn nhất mà bất cứ người làm Dropshipping nào cũng sẽ gặp phải, vì theo như định nghĩa, họ phải phụ thuộc hoàn toàn việc xử lý và vận chuyển vào nhà cung cấp. Đây là cách mà Dropshipping vận hành.

Nhưng giữa các nhà cung cấp lại có sự khác biệt rất lớn về chi phí, độ tin cậy và khả năng giao tiếp. Vì vậy, chúng ta sẽ kết thúc bài viết này với 10 cách bạn có thể áp dụng để bảo vệ cửa hàng cũng như khách hàng của mình khỏi những rắc rối không đáng có của việc vận chuyển:

1. Tự mình đặt mua các sản phẩm để trải nghiệm quy trình vận chuyển

Hãy tự đặt mình vào vị trí của người mua và trải nghiệm toàn bộ quy trình mua hàng – nhận hàng.

2. Hãy đảm bảo rằng người mua của bạn biết thời gian vận chuyển mất bao lâu

Việc vận chuyển chậm sẽ bớt phiền nhiễu hơn khi khách hàng biết được bao lâu họ sẽ nhận được hàng.

3. Đảm bảo bạn biết thời gian vận chuyển sẽ mất bao lâu

Nhà cung cấp không phải lúc nào cũng rõ ràng về thời gian vận chuyển, vì vậy bạn hãy tự mình tìm hiểu để biết chính xác.

4. Liên hệ nhà cung cấp và đặt câu hỏi về vận chuyển

Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tự đánh giá được mức độ tin cậy cũng như khả năng giao tiếp của nhà cung cấp.

5. Cố gắng thoải mái với việc vận chuyển chậm

Khi làm dropshipping, bạn không thể kiểm soát được việc đơn hàng sẽ giao nhanh (hay chậm). Vì vậy, bạn có thể làm khách hàng của mình cảm thấy yên tâm hơn thông qua tin nhắn hoặc các thông báo cập nhật kịp thời.

6. Sử dụng dịch vụ vận chuyển ePacket

ePacket là dịch vụ vận chuyển tốt nhất hiện nay mà hầu hết các Dropshipper đều sử dụng.

7. Cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí

Vận chuyển từ 20-40 ngày sẽ trở nên hợp lý hơn khi kế bên nó là cụm từ “Miễn phí vận chuyển”

8. Thiết lập vùng vận chuyển trên shopify | Platfox

Nếu một số quốc gia có mức phí vận chuyển quá cao, hãy gộp chúng vào một khu vực và thêm chi phí giao hàng cho khu vực đó

9. Nhắm mục tiêu đến các quốc gia có nhiều lựa chọn giao hàng tốt nhất

Tận dụng các kiến thức về thời gian và chi phí vận chuyển để tiếp thị khách hàng ở những quốc gia có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

10. Lấy số điện thoại của khách hàng

Sau khi đơn hàng được xử lý và vận chuyển, một số vấn đề vẫn có thể xảy ra trước khi hàng hóa đến tay người mua, vì vậy số điện thoại để liên lạc sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công cho đơn hàng hơn.

Tác giả: David Vranicar

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!