10 mẹo giúp tăng năng suất làm việc cho Doanh nghiệp Thương mại điện tử

0

Tôi sẽ tặng bạn 1 triệu đô nếu bạn chỉ ra được một vị doanh nhân nào đó không làm việc quá sức, không cùng lúc tự mình làm 10 việc khác nhau. Đơn giản là vì họ không tồn tại!

Để điều hành được một doanh nghiệp – đòi hỏi mọi sự tập trung, năng lượng và nỗ lực của bạn. Các đơn hàng cần được thực hiện. Giải quyết các vấn đề phát sinh. Chăm sóc khách hàng. Và còn nhiều người trong số họ thậm chí còn không có nhân viên để hỗ trợ làm các công việc này!

Nhưng bạn cũng đừng lo, bài viết này sẽ chỉ ra một số mẹo giúp tăng năng suất làm việc. Những bài học nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách kinh doanh TMĐT của bạn, thậm chí bạn sẽ cảm thấy mình như được “nhân bản” để có thể hoàn thành nhiều công việc hơn. Dưới đây là 10 mẹo vô cùng hữu ích cho những ai đang làm TMĐT, kể cả những người vừa mới bắt đầu.

1. Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên

Nếu bạn giống như tôi trước đây, đến nơi làm việc, kiểm tra hộp thứ mail, sau đó vừa nhâm nhi tách cà phê vừa quyết định xem nên làm việc gì đầu tiên. Đây không phải là một thói quen hiệu quả. Một hệ thống làm việc trơn tru là đến cuối mỗi ngày làm việc, bạn hãy liệt kê ra ba công việc cần được ưu tiên giải quyết trong ngày hôm sau. Chẳng hạn như hôm nay bạn đang dang dở ở phần viết blog, hãy đưa chúng lên danh sách công việc cần làm đầu tiên vào sáng mai, cùng với việc cập nhật trang web và hoàn thành các đơn đặt hàng.

2. Xác định chủ đề mỗi ngày

Thực hiện việc ưu tiên công việc thêm một bước nữa và tập trung giả quyết một lĩnh vực vào các ngày khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể hoàn thành các đơn hàng vào thứ Hai và thứ Sáu, tập trung cho marketing vào thứ Tư. Bằng việc chỉ tập trung vào một khía cạnh nào đó trong công việc sẽ giúp đảm bảo rằng bạn dành sự tập trung cho công việc đó nhiều hơn.

3. Hãy thuê ngoài. Dù ít hay nhiều

Có thể bạn sẽ cảm thấy mình là người duy nhất có thể đưa ra mọi quyết định và giải quyết các công việc hợp lý nhất. Nhưng việc tự mình làm tất cả mọi thứ có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bạn. Hãy thuê một người tập sự hoặc một nhân viên làm việc tự do giúp bạn trong các dự án nhỏ, chẳng hạn như quản lý các tài khoản mang xã hội, các chiến dịch email marketing v.v… để bạn có thể lượt bỏ bớt chúng ra khỏi danh sách làm việc dày đặc của mình. Khoảng thời gian đó bạn hoàn toàn có thể tập trung năng lượng cho các công việc điều hành quan trọng hơn!

4. Hệ thống hóa các công việc cần làm

Mỗi người đều có cách hệ thống hóa các công việc, nhắc họ những việc cần làm. Chúng có thể là:

  • Một cuốn sổ tay
  • Một tập giấy ghi chú
  • Lịch giấy
  • Lịch số
  • Các ứng dụng quản lý trên di động

Tôi luôn sử dụng Google Calendar để xác đinh thời gian dành riêng cho các dự án. Bằng cách này, tôi có được các khoảng thời gian cố định để làm các công việc khác, và hơn hết là tôi không cần phải ghi nhớ, hệ thống sẽ tự hiện thông báo nhắc nhở. Nếu cách này không hiệu quả với bạn, không sao, hãy tìm giải pháp khác phù hợp với bạn nhất.

5. Tự động hóa các công việc

Ngày nay, công nghệ chính là người bạn của mỗi doanh nghiệp. Có rất nhiều các công cụ tự động hỗ trợ mà bạn không cần phải bỏ quá nhiều công sức, giúp bạn tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể trong các công việc hàng ngày. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Thiết lập hệ thống gửi email marketing tự động
  • Lên lịch tự động đăng bài blog
  • Tự động chia sẻ các bài blog lên các trang mạng xã hội

v.v…

6. Xác định thời điểm làm việc hiệu quả nhất

Lợi ích tuyệt vời khi sở hữu một doanh nghiệp thương mại điện tử chính là việc bạn không cần phải làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều như các công việc văn phòng khác. Nếu bạn cảm thấy năng suất làm việc của mình hiệu quả hơn là lúc bọn trẻ đã đi ngủ, hãy làm điều đó. Hoặc nếu bạn thấy mình điều hành các công việc quản lý tốt nhất vào giữa buổi sáng, hãy dùng khoảng thời gian này để xử lý các nhiệm vụ đó. Hãy nhớ rằng, bạn chính là ông chủ! Hãy lên lịch trình làm việc theo cách của mình.

7. Giải quyết các công việc khó đầu tiên vào buổi sáng

Có công việc nào mà bạn chỉ nghĩ đến đã sợ chưa? Bạn đã tiêu tốn rất nhiều thời gian nghĩ về nó, và rồi chúng được hoàn thành và không hề khó như bạn tưởng. Vâng, ai trong chúng ta đều đã từng trải qua những lúc như vây. Đôi khi một số công việc thực sự khó khăn, nhưng đôi khi đó chỉ là do chúng ta tưởng tượng trong đầu mà thôi. Dù là thế nào, nếu bạn giải quyết chúng ngay khi vừa đến văn phòng, bạn có thể hoàn thành một cách nhanh chóng và đưa chúng khỏi tâm trí mình. Đây cũng là một cách khởi đầu có ảnh hưởng tốt đến năng suất làm việc cả ngày hôm đó.

8. Hãy dành thời gian thư giãn

Đúng là khi bạn đang “bơi” trong núi công việc, bạn sẽ cảm thấy cả việc đi tắm cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả làm việc của mình, nhưng trên thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Chỉ cần dành một ít thời gian nghỉ ngơi có thể giúp bạn cải thiện sự nhạy bén, giảm mệt mỏi và giúp bạn đạt năng suất tốt hơn sau đó. Hãy rời khởi bàn làm việc để đi ăn trưa. Đi bộ xung quanh và hít thở khí trời. Chỉ cần bạn rời khởi văn phòng một lần là đủ!

9. Hãy làm việc khi không có mọi người

Nếu hầu hết các email công việc và cuộc gọi từ khách hàng thường đến từ 10h sáng đến 3h chiều, có thể bạn sẽ không giải quyết được những công việc khác nếu bạn là người duy nhất xử lý những việc này. Vì vậy, bạn nên đi làm sớm hơn, thậm chí sớm 1-2 tiếng trước khi “núi” email và cuộc gọi ập đến, việc này có thể giúp bạn xử lý công việc trong ngày và bản thân không cảm thấy bị “chìm đắm” trong công việc.

10. Hãy viết ra những ý tưởng trong đầu bạn

Tôi không cho rằng mình có một trí nhớ tốt. Có thể tôi vẫn còn nhớ số điện thoại bàn ngày xưa, nhưng lại không thể nhớ trưa hôm qua mình đã ăn gì. Vì vậy, bất cứ khi nào trong đầu nảy ra một ý tưởng nào đó, về một bài blog chẳng hạn, tôi sẽ ngay lập tức viết chúng ra trước khi chúng biến mất khỏi trí nhớ của tôi. Tôi có riêng một trang tính dành cho các chủ đề blog. Bạn có thể có một cuốn sổ tay cho những ý tưởng về sản phẩm mới. Hay bất cứ thứ gì cũng được. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn viết lại chúng ở một nơi nào đó ngay khi có cảm hứng.

Trên đây là một số cách giúp bạn tăng năng suất làm việc, đồng thời luôn giữ được sự tỉnh táo cho các quyết định quan trọng. Chúc bạn luôn thành công!

Tác giả: Susan Payton

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!