10 Điều Cần Chuẩn Bị Cho Mùa Lễ Mua Sắm Black Friday và Cyber Monday

0

Ngành mua sắm trực tuyến trong mùa lễ Lễ Tạ ơn và Black Friday đã tăng vọt lên 9 tỷ đô la vào năm 2020, đây là mức tăng kỷ lục 22% so với cùng kỳ năm ngoái! Và điều này không chỉ dừng ở việc mảng trực tuyến – người tiêu dùng ở Hoa Kỳ cũng bắt đầu đổ xô đến các trung tâm mua sắm cho đến cuối năm.

Khách hàng nào cũng thích ưu đãi, và bạn có thể chắc chắn rằng họ đang lên kế hoạch để mua sắm với giá tiết kiệm nhất cho mùa lễ năm nay. Bên cạnh đó, việc bán hàng theo mùa đem lại nhiều hiệu quả cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Vậy nên chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng cho các cửa hàng trực tuyến của mình vào mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday (viết tắt chung là BFCM). 

Dưới đây là mười điều cần chuẩn bị cửa hàng của bạn cho mùa lễ Black Friday. Tôi sẽ chia bài viết thành hai phần:

  • Chuẩn bị cửa hàng cho mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday – Các bước từ 1 đến 6
  • Điều hướng khách hàng đến cửa hàng vào mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday – Các bước từ 7 đến 10

Chuẩn bị cửa hàng của bạn cho mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday

how-to-prepare-for-black-friday-5-ways-to-get-your-store-ready-600x398.jpeg

1. Hãy chuẩn bị sớm – Khách hàng bắt đầu tìm kiếm các ưu đãi trong tháng 10

Hãy lập kế hoạch cho mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday ngay bây giờ nếu bạn chưa bắt đầu. Một cuộc khảo sát cho thấy hơn một nửa số người tiêu dùng sẽ bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm, hoặc nghiên cứu các mặt hàng trong mùa Black Friday/ Cyber Monday sớm nhất là vào tháng Mười. Đây sẽ là lúc để lôi kéo họ với các mã phiếu giảm giá và các ưu đãi đặc biệt. Sau đó, người tiêu dùng sẽ xếp hàng và mua sắm trực tiếp ở các cửa hàng, vì vậy đừng đợi đến cuối tuần Lễ Tạ ơn.

2. Kiểm tra tốc độ trang web của bạn- Trang web chậm đồng nghĩa không có doanh số bán hàng

Trên internet, tốc độ trang web chậm sẽ khiến khách hàng bị mất hứng. Trên thực tế, 46% người mua sắm cho biết họ sẽ không bao giờ quay lại một trang web có tốc độ chậm. Bạn sẽ không muốn điều đó không xảy ra trên trang web của mình nên hãy đảm bảo quy trình thanh toán trên cửa hàng của bạn suôn sẻ nhất có thể. Người mua sắm trong mùa lễ Black Friday/ Cyber Monday rất hay thay đổi. Họ có hàng ngàn sự lựa chọn trong một lượng thời gian giới hạn, họ sẽ rời khỏi cửa hàng của bạn nếu quá trình thanh toán bị ngắt đoạn.

Hãy dành một ngày để cải thiện quy trình thanh toán trên cửa hàng của bạn, điều này có thể mang lại nhiều lợi ích trong mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday. Bạn có thể cân nhắc một số tùy chọn thanh toán bổ sung như là Bitcoin hoặc Paypal.

Bạn cũng nên sao lưu mọi thứ từ mã trang web đến hình ảnh sản phẩm đề phòng những vấn đề khác xảy ra.

3. Đảm bảo rằng phần mô tả sản phẩm của bạn có nhiều từ bán hàng

Hãy viết mô tả sản phẩm đáng tiền, khai thác cảm xúc và dễ dàng được thấy trên các công cụ tìm kiếm. Một trong những nguyên tắc gây ảnh hưởng của Cialdini là tạo giảm giác khan hiếm, bạn có thể tận dụng các yếu tố giới hạn thời gian và số lượng có hạn bằng những cụm từ sau:

  • Thời gian có hạn
  • Chỉ còn một chiếc
  • Bán hết nhanh chóng!

how-to-write-a-good-product-description-that-sell-product-benefits-600x294.png

Bạn cũng sẽ cần thêm chút gia vị khi viết mô tả sản phẩm của mình. Cứ 10 người mua sắm thì có 7 người không chắc họ sẽ mua gì, vì vậy, nội dung của bạn phải mô tả cho khách hàng hiểu rõ tác dụng của sản phẩm. Hãy nhớ đính kèm những từ khoá giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để người mua hàng có thể tìm thấy cửa hàng của bạn khi họ đang tìm kiếm sản phẩm. 

Nếu bạn đã từng chạy chương trình khuyến mãi vào năm ngoái, bạn sẽ cần xem lại dữ liệu kinh doanh đó để xem yếu tố nào hiệu quả và yếu tố nào không. Những thông tin này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về việc thay đổi các sản phẩm hiện có, sau đó lập kế hoạch và tạo một danh sách sản phẩm để xác định các sản phẩm cần bán và giá cả của chúng. Hãy đón đầu cuộc chơi và thực hiện những chỉnh sửa này thay vì làm vào phút cuối.. 

4. Áp dụng các chiết khấu một cách phù hợp

4f0cc1eb1d4d1d094cacbc040b9129331538314300_cropped.jpg

Đối với mùa lễ Black Friday và Cyber Monday, hầu hết mọi người đang tìm kiếm các ưu đãi ít nhất 20% cho các mặt hàng họ mua. Nếu bạn muốn cạnh tranh và trở nên nổi bật hơn so với đối thủ, bạn có thể cân nhắc việc tặng quà miễn phí đi kèm với các sản phẩm của mình như là một cách để khiến ưu đãi trở nên hấp dẫn.

Trong mùa lễ này, chiết khấu càng lớn càng tốt. Hầu hết các nhà bán lẻ sẽ giảm giá ít nhất 20% vào ngày Black Friday. Bạn thử cân nhắc các mã giảm giá 50% cho người mua lần đầu hoặc giảm giá 30% cho đơn hàng 5 sản phẩm trở lên. Hãy sáng tạo với các mã ưu đãi mà bạn cung cấp cho khách hàng.

Dưới đây là một số mẹo để giảm giá vào mùa lễ Black Friday:

  • Hiển thị banner giảm giá trên trang chủ – điều này giúp khách hàng của bạn thấy rõ họ sẽ tiết kiệm như thế nào khi mua hàng trong mùa lễ Black Friday và Cyber Monday
  • Thêm yếu tố đếm ngược thời gian – Hình ảnh đồng hồ đếm ngược sẽ làm tăng thêm tính cấp thiết và gây hứng thú cho khách hàng. 

5. Bán chéo 

Đây là thời điểm tuyệt vời để xây dựng quy trình bán kèm sản phẩm của bạn. Đừng nghĩ rằng khách hàng của bạn chỉ mua thứ họ muốn và rời khỏi trang web ngay lập tức. Nếu khách hàng đang mua hàng, bạn nên giới thiệu họ với một thứ gì đó sẽ phù hợp với sản phẩm họ đang mua một cách tự nhiên. Ví dụ như giày và tất, giấy và bút chì, thảm tập yoga và dây đai tập yoga. Nếu khách hàng mua hàng, hãy dự đoán có thứ gì khác mà họ sẽ cần mua tiếp theo hay không?

Bạn có thể sẽ muốn tạo các trang bán hàng dành riêng cho ngày Black Friday và Cyber Monday với các sản phẩm liên quan cho khách hàng, điều này có thể sẽ giúp ích cho quy trình bán chéo của bạn.

Nếu bạn đã có riêng một trang bán hàng trên website của mình, bạn có thể chỉnh sửa văn bản một chúng để biến nó thành thanh điều hướng đến trang bán hàng đặc biệt cho ngày lễ Black Friday and Cyber Monday. Bạn nên chạy thử trang web của mình trước khi mùa lễ bắt đầu, nhờ bạn bè và người thân góp ý về những thiếu sót trên trang web của bạn là một cách tốt.

192ba98b9c5908f14d20e33c6009dfee_cropped.png.jpg

Amazon thực hiện việc bán chéo rất tốt. Sau khi bạn nhấp vào một sản phẩm, họ sẽ giới thiệu cho bạn các sản phẩm khác mà bạn có thể quan tâm. Ở hình trên, tôi đã chọn một đôi giày New Balance. Các sản phẩm liên quan bao gồm miếng lót giày, tất và nhãn hiệu giày tương tự khác xuất hiện. Khi khách hàng mua giày quần vợt, có thể họ sẽ cân nhắc mua thêm bộ bảo vệ gót chân tạo sự thoải mái khi chơi thể thao, giày cao gót có thể hơi sai, nhưng đó là sản phẩm họ đang chạy quảng cáo. Bên cạnh đó, việc giới thiệu sản phẩm lót giày có thể xem là lời nhắc khách hàng mua lót giày mới. 

Điều hướng khách hàng đến cửa hàng của bạn vào mùa lễ mua sắm Black Friday/ Cyber Monday 

how-to-prepare-for-black-friday-5-ways-to-reach-out-to-customers-600x400.jpg

6. Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội có thể là một công cụ tuyệt vời cho việc kinh doanh thương mại điện tử của bạn. Hãy nhớ rằng nếu bạn chạy quảng cáo trên Facebook, khi bạn nhận được càng nhiều sự tương tác thông qua quảng cáo của mình, thì quảng cáo của bạn càng trở nên hiệu quả hơn nữa. Do đó, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch cho khiến quảng cáo trên Facebook của bạn phải thật hấp dẫn và có thể lan truyền. Hãy nhớ rằng bạn không chỉ muốn hiển thị quảng cáo của mình với một số khách hàng, mà còn phải đưa những quảng cáo đó hướng đến thị trường mục tiêu của mình.

“Việc quảng cáo những sản phẩm áo bóng đá vintage cho một người yêu thích môn khúc côn cầu trên băng sẽ giống như bạn đang cố gắng đâm một cái chốt vuông vào một lỗ tròn.”

Hãy để ý đến các hashtag mà bạn có thể thêm vào bài quảng cáo. Xem xét khách hàng đang sử dụng hashtag nào và tìm ra cách có thể kết hợp chúng để tăng tương tác các bài đăng của mình. Hãy đảm bảo rằng các plugin mạng xã hội của bạn được tích hợp với Facebook và Twitter, để khách hàng có thể chia sẻ các mã khuyến mãi của bạn với bạn bè của họ.

Facebook đã chứng minh rằng quảng cáo của họ có hiệu quả nhất trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang web thương mại điện tử. Trong năm 2016, tỷ lệ mua hàng ở các cửa hàng thương mại điện tử có mặt trên nền tảng Facebook đã tăng 42%. Cách tốt nhất để tiếp thị sản phẩm trên Facebook là sử dụng hình ảnh sản phẩm chất lượng cao, thêm logo và những nội dung hấp dẫn cho ưu đãi của mình. Sau đó bạn hãy chạy quảng cáo đó trước ít nhất vài ngày để khiến khách hàng làm quen với sản phẩm và gây lên sự hào hứng cho mùa lễ mua sắm sắp đến. Nếu bạn chạy quảng cáo ở những phút cuối cùng, khách hàng sẽ chỉ nhìn thấy quảng cáo của bạn một lần và rất khó có thể thuyết phục họ nhấp vào. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ có rất đối thủ cạnh tranh trong việc giành lấy sự chú ý của khách trong tuần lễ mua sắm này.

Có một ví dụ tuyệt vời của việc tiếp thị Facebook là quảng cáo Trang sức Jeulia bên dưới. Họ đã tạo một video giới thiệu sản phẩm của họ xoay 360 độ trong nền nhạc cổ điển. Chỉ cần nhấp vào quảng cáo sẽ đưa bạn đến trang sản phẩm trên trang web của họ.

c889b79c2f10cf42c07956b03f98ebff_cropped_1538313835.png.jpg

7. Các chiến dịch tiếp thị qua email

Custora báo cáo rằng có hơn 25% doanh số bán hàng vào Thứ Sáu Đen nhờ việc tiếp thị qua email. Do đó, bạn cần đầu tư cho chiến dịch tiếp thị qua email của mình trước. Tiếp thị qua email giúp bạn kết nối trực tiếp với những khách hàng trung thành và những người có trong danh sách email của bạn. Điều này mang lại cho bạn cơ hội để tri ân họ với những ưu đãi đặc biệt.

Hãy bắt đầu chiến dịch tiếp thị qua email của bạn ít nhất một tuần trước mùa lễ Black Friday để kích thích sự hào hứng của khách hàng. Bạn cần thu hút sự quan tâm của họ với những ưu đãi mà bạn sẽ cung cấp. Richard Lazarra, chuyên gia thương mại điện tử cho biết:

“Bởi vì Email Marketing có thể mang lại tỷ lệ chuyển đổi rất lớn, điều này rất quan trọng trong việc bán hàng, nên hãy chuẩn bị tốt các email của bạn. Hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị sẵn nội dung, hình ảnh và nhiều cơ hội để xem xét lại mọi thứ trước ngày trọng đại.”

Bạn có thể cần phải bắt đầu trước một tháng, gửi email hàng tuần trong bốn tuần cho đến khi mùa lễ Black Friday và Cyber Monday diễn ra. Gửi email vào đêm trước Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử. Cuối cùng, hãy gửi email về các chương trình giảm giá trong những ngày còn lại. Điều này sẽ đảm bảo rằng các khách hàng hiểu rõ các ưu đãi mà bạn đang cung cấp.

8245291810f882c7422f0b55cd9087571538314693_cropped.jpg

Nhưng đừng dừng lại ở đó, hãy tiếp tục Theo chân khách hàng sau mùa lễ Black Friday và Cyber Monday để xin phản hồi của khách hàng và mời họ quay lại cửa hàng của bạn. Bạn có thể sẽ phải bổ sung một số mail tự động nhắc nhở giỏ hàng để không vuột mất khách hàng. 

8. Sáng tạo với việc viết tiêu đề email 

Mặc dù sớm bắt đầu chiến dịch email của bạn là điều cần thiết, nhưng bạn cần chắc chắn những email đó sẽ được mở. Những email quảng cáo ưu đãi truyền thống có thể sẽ bị xóa trước khi được mở. Hãy thêm sự sáng tạo và độc đáo vào để có thể sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn cho ưu đãi Black Friday.

Trên dòng tiêu đề, hãy cố gắng thêm nhiều yếu tố cá nhân hóa hết sức có thể. Mọi người sẽ thường mở một cái gì đó mà họ cảm thấy là dành cho họ. Bạn có thể đưa tên của họ vào dòng tiêu đề và thông tin chi tiết trong email. Hãy sử dụng dòng tiêu đề viết về cách giải quyết một vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải, hoặc mô tả nhiều nhất có thể để thu hút sự chú ý của người đọc. Vì có rất nhiều email bị bỏ qua vì chúng là bản sao của nhau, nên hãy sáng tạo khi đặt tiêu đề để tăng doanh số cho cửa hàng của mình.

Hãy xem thêm bài viết về Email Marketing trong Mùa Black Friday ở đây.

9. Sử dụng mạng xã hội và tiếp thị truyền miệng (các chương trình giới thiệu)

Đây là một vấn đề: trong mùa này, khách hàng sẽ có hàng tá các kênh và cửa hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Bản thân là một người tiêu dùng, bạn cũng sẽ đột nhiên thấy hộp thư của mình chứa đầy email quảng cáo hoặc quảng cáo hiển thị trên Instagram và trên công cụ tìm kiếm Facebook. Ngay cả trung tâm mua sắm gần nhà bạn hiện giờ cũng đang lên kệ các sản phẩm trang trí cho dịp Giáng sinh, vì các nhà bán lẻ đều bắt đầu chạy khuyến mãi sớm hàng năm để cạnh tranh và nổi bật với các đối thủ còn lại.

Ngay cả trong một ngày bình thường, người tiêu dùng vẫn từ chối tiếp thị và quảng cáo truyền thống;

  • 94% người tiêu dùng bỏ qua quảng cáo video đầu video
  • 91% hủy đăng ký khỏi danh sách gửi thư
  • 44% email không bao giờ được mở

Trong khi các thương hiệu lớn hơn đang tăng chi tiêu cho mạng xã hội và quảng cáo, bạn có thể xây dựng một kênh với không khí thân mật và nhiều yếu tố cá nhân hơn. Đây sẽ là cách làm ngược lại với đám đông, giúp mang lại cho bạn thêm lưu lượng truy cập trong mùa quá nhiều quảng cáo này.

word-of-mouth-marketing-zombies-fi-600x340.png

10. Viết bài hướng dẫn mua hàng để chuẩn bị cho mùa lễ Black Friday. 

Bài viết hướng dẫn lựa chọn quà tặng cho ngày lễ là một cách tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng. Nó sẽ giúp bạn tăng tối đa doanh thu và định vị sản phẩm của mình ngay từ đầu. Hãy kết nối với các blogger có tầm ảnh hưởng, tài trợ cho một trong các bài đăng hướng dẫn quà tặng của họ là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Bạn cũng có thể viết một bài hướng dẫn quà tặng cho cửa hàng của bạn.

Tác giả: Darren Foong/ Người dịch: Rosie Lam

No comments

Có thể bạn quan tâm!