10 Cách Kiếm Tiền Từ Viết Blog – Cỗ Máy Kiếm Tiền Online Bền Vững!

0

Đam mê chính là động lực thúc đẩy các blogger chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn và bí mật của họ về một chủ đề nào đó. Nhưng đam mê không giúp họ thanh toán các khoản hóa đơn được. Để có thể kiếm tiền từ việc viết blog, bạn cần phải biết cách đưa nội dung của mình về một nguồn có khả năng tạo ra thu nhập. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng nhau tháo gỡ cách thức làm thể nào để kiếm tiền thông qua việc viết blog, dù bạn là một người mới bắt đầu, hay đã là một blogger chính hiệu!

10 Cách Kiếm Tiền Từ Viết Blog

1/ Bài viết được tài trợ (Sponsored Posts)

Bài viết được tài trợ là những bài blog được các thương hiệu hoặc một người nào đó trả tiền để bạn viết. Về cơ bản, đây là một dạng quảng cáo dưới dạng bài viết. Các thương hiệu luôn tìm đến bạn, dù các bài blog của bạn về chủ đề sản phẩm mới nhất dành cho những ai mới làm mẹ, hay về chủ đề tài chính cá nhân. Bạn có thể quảng bá các bài viết được tài trợ này bằng cách đăng thông tin về chi phí viết bài trên trang liên hệ của mình. Nhưng cách quảng bá tốt nhất là thông qua chính trang blog của bạn. Ban đầu, bạn nên tiếp cận các doanh nghiệ ở địa phương (và những thương hiệu đã làm việc với các blogger khác trong lĩnh vực của bạn) và trao đổi xem liệu họ có muốn bạn đăng một bài viết được tài trợ trên trang blog của bạn hay không. Hãy nhớ đề cập đến lưu lượng truy cập cũng nhưng lượng người theo dõi blog mà bạn đang có.

Trên blog của The Brunette Salad, Vanessa Cesario đã chia sẻ về các lần hợp tác của cô với các thương hiệu. Bên dưới là một bài viết được tài trợ bởi Diesel. Bức ảnh chụp trong bài đăng chính là Cesario đang mặc sản phẩm của Diesel tại Ý, kèm theo đường dẫn đến sản phẩm quần jean này.

2/ Dropshipping

Tài sản lớn nhất của một người viết blog chính là lượng khán giả (người xem) của họ. Với lưu lượng truy cập đến trang blog của bạn thông qua công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, danh sách email, bạn đang sở hữu thứ mà ai cũng muốn có: Khách hàng. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog, việc thêm vào trang của mình một cửa hàng trực tuyến có thể là một ý tưởng không tồi. Nếu bạn là blogger về thời trang, bạn có thể tìm các sản phẩm thời trang mới nhất trên Oberlo. Nếu bạn là blogger về làm đẹp, trang trí nhà cửa, thai sản, trẻ em, DIY, nhiếp ảnh, hay bất kỳ lĩnh vực nào, bạn đều hoàn toàn có thể tìm được sản phẩm phù hợp để bán trên Oberlo. Sự kỳ diệu của Dropshipping nằm ở chỗ bạn có khả năng bán hàng mà không cần phải mua một số lượng lớn hàng tồn kho – bạn chỉ đơn giản bán những gì người mua đã chọn. Và với website đã được thiết lập hoàn chỉnh, bạn có thể dễ dàng thêm hàng trăm sản phẩm (hoàn toàn miễn phí).

Make Vancouver là một trang blog kết hợp bán lẻ trực tuyến. Họ bán các sản phẩm Dropshipping và In theo nhu cầu (print on demand). Trang blog của họ có chủ đề chủ yếu về ý tưởng tặng quà, tìm kiếm sản phẩm, và các loại bài đăng sản phẩm khác giúp quảng bá cho chính sản phẩm mà họ đang bán.

3/ Kinh doanh áo thun

Khi học cách kiếm tiền thông qua viết blog, việc bán một sản phẩm luôn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sáng tạo sản phẩm của riêng mình thay vì bán lại sản phẩm của người khác, mô hình bán áo thun là một cách thức khá phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Mô hình này không chỉ dừng lại ở sản phẩm áo thun, một số nhà sản xuất đã mở rộng ra các dòng sản phẩm in khác như quần legging, váy, áo tắm, mũ, balo, ốp điện thoại, vải lều cắm trại, vỏ gối v.v… Khi tìm kiếm cụm từ “Print on demand” trên cửa hàng ứng dụng của shopify | Platfox, bạn sẽ tìm thấy một loạt các sản phẩm mà bạn có thể thêm văn bản hoặc thiết kế của riêng mình lên đó. Cũng như Dropshipping, bạn chỉ phải trả tiền sản phẩm khi có khách đặt mua hàng. Và vì vậy, ngay khi bạn đã hoàn tất bản thiết kế sản phẩm, bạn có thể bắt đầu bán chúng ngay trong ngày hôm đó.

Think Pup là một trong những blog về chó khá thú vị. Các bài viết của họ xoay quanh các chủ đề mà người yêu chó sẽ thích, chia sẻ các sản phẩm vào các dịp Giáng Sinh, Valentine, và cả video hài hước. Nhưng blog này thực sự kiếm được tiền là nhờ vào mô hình bán áo thun in theo yêu cầu. Trên cửa hàng của mình, họ đăng áo thun in hình các giống chó cụ thể và những giống nói chung khác. 

4/ Affiliate Marketing

Một trong những cách kiếm tiền qua blog phổ biến nhất hiện nay chính là thông qua Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Sau khi được chấp nhận vào một chương trình liên kết, bạn có thể kiếm hoa hồng khi có khách mua hàng từ link liên kết của bạn. Một số blogger chọn cách tạo bài viết dạng danh sách và chèn vào đó các link liên kết. Chẳng hạn như “10 sản phẩm Amazon tốt nhất cho đám cưới của bạn” kết hợp chèn các link sản phẩm trên Amazon. Một số khác lại chọn cách viết bài và chèn nhiều chương trình liên kết khác nhau, chẳng hạn như “Top 10 nền tảng Thương mại điện tử” kèm các đường link đến các chương trình cạnh tranh khác nhau, giúp người đọc có nhiều lựa chọn hơn. Nhược điểm duy nhất của việc kiếm tiền từ link tiếp thị liên kết chính là bạn chỉ được trả tiền hoa hồng và bạn cũng không thể kiểm soát được giá tiền. Nên bạn cũng sẽ không kiếm được nhiều tiền như các blogger kinh doanh cửa hàng trực tuyến tự định giá sản phẩm của họ.

Simply Stacie là một blogger nổi tiếng và cô cũng kiếm tiền qua blog với hình thức Affiliate marketing này. Trong một bài viết gần đây, Stacie chia sẻ danh sách những cuốn sách nên đọc nhất trong năm 2019. Mỗi đầu sách được đề xuất kèm theo link dẫn đến Amazon nơi cô sẽ kiếm được một khoản hoa hồng nếu người xem mua hàng thông qua đường link đó. Cô cũng nói với người đọc về sự hiện diện của các link liên kết này.

5/ Viết bài tự do (Freelance Writing)

Đối với một số người, viết blog không phải là một cách để họ tạo ra thu nhập thụ động, mà thay vào đó là một công việc thật sự. Các nhà văn Freelance đánh đổi thời gian của mình để kiếm tiền bằng cách viết bài cho các thương hiệu và doanh nghiệp khác. Họ cũng có thể sở hữu riêng một trang blog cho mình để tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, chiến lược kiếm tiền chỉ dựa trên việc tìm kiếm các khách hàng tự do. Trong trường hợp này, nội dung blog của bạn có thể xoay quanh lĩnh vực chuyên môn của bạn. Bạn cũng có thể đăng Portfolio của mình trên blog hiển thị tất cả những bài viết mà bạn đã thực hiện cho các khách hàng, thương hiệu khác.

Sharon Hurley sở hữu cho mình một blog và công việc viết bài freelance. Một trong những bài đăng gần đây của cô viết về Công việc viết bài tự do trong năm 2019 của mình. Bài viết kèm theo danh sách các khách hàng và bài viết mà cô đã thực hiện cho họ. Điều này giúp cô tìm kiếm nhiều cơ hội công việc cho mình hơn vì khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm portfolio của cô ở đây. Ngoài ra, cô còn tạo riêng một trang để giới thiệu dịch vụ và mức phí, nhờ đó khách hàng tiềm năng có thể biết liệu họ có đủ khả năng để thuê cô viết bài hay không.

6/ Giveaway

Giveaway cũng là một cách để bạn kiếm tiền thông qua blog. Nghe có vẻ như bạn đang bỏ tiền ra để tặng quà, nhưng có khá nhiều cách để kiếm tiền từ người xem. Một số giveaway có thể lệ tham gia yêu cầu bạn phải truy cập vào một trang web nào đó để nhận điểm. Các blogger có thể chèn một liên kết đến Amazon cho tùy chọn đó, kiếm thu nhập từ hoa hồng và chi trả chi phí cho Giveaway. Bạn cũng có thể kiếm hoa hồng nếu quảng bá cho giveaway của thương hiệu khác, ở đây là dạng giveaway được tài trợ. Một lựa chọn khác cho các nhà bán lẻ trực tuyến có trang blog riêng, chính là tặng quà cho tất cả những ai chưa dành được giải thưởng của Giveaway. Vậy phần quà ở đây là gì? Chính là mã giảm giá khi mua hàng trực tuyến tại cửa hàng của bạn. Bằng cách này Giveaway sẽ tạo ra lợi nhuận cho bạn thay vì một khoản chi phí.

Contest Canada là một trang blog phổ biến chuyên về các cuộc thi và giveaway, họ kiếm hoa hồng bằng việc quảng bá các chương trình giveaway trên blog của mình. Bạn có thể xem qua trang advertising của họ để tìm hiểu cách thức kiếm tiền trên blog thông qua giveaway. Ngoài ra, họ cũng kiếm tiền thông qua ads và bài đăng được tài trợ.

7/ Đối tác với các thương hiệu

Bạn có thể kiếm tiền trên blog thông qua việc trở thành đối tác với các thương hiệu. Họ có thể trả cho bạn một khoản thù lao hoặc cung cấp cho bạn đường link liên kết. Một số khác có thể sẽ không trả tiền, nhưng có thể giúp nhiều đối tượng người xem biết đến bạn hơn, từ đó giúp bạn có được nhiều cơ hội hơn. 

SoSasha, một blog chuyên về phong cách sống, đã hợp tác với Joe Fresh và tạp chí Flare trong một bộ sưu tập thời trang mùa thu cùng với một số người phụ nữ có tiếng khác. Blogger Sasha làm người mẫu trong trang phục của Joe Fresh và là một phần của chiến dịch “Thời trang cho tất cả mọi người”, xoay quanh sự đa dạng và hòa nhập trong thời trang.

8/ Sách điện tử Ebook

Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, viết sách điện tử là một trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất đối với các blogger. Khi viết, bạn không nhất thiết phải tạo chúng theo một chủ đề ngay từ đầu. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng các chủ đề blog phổ biến nhất và sắp xếp chúng theo cách hợp lý. Hầu hết người đọc blog không có thời gian để tìm hiểu mọi bài viết trên blog. Vì vậy, bạn đừng ngại lấy lại nội dung mà mình đã viết trước đó và chuyển nó sang một phương thức mới.

Chúng ta hãy cùng xem qua blog Frugalwoods – một blog tài chính cá nhân chuyên đưa ra các lời khuyên về sự độc lập trong tài chính và sống trong khả năng của bạn. Tuy nhiên, để kiếm tiền qua blog, họ đã tạo một ebook có tên gọi: “Meet the Frugalwoods: Achieving Financial Independence through Simple Living.” Sách có hơn 333 lượt trên Amazon, vì thế việc quảng bá thông qua bài viết trên blog đã thực sự giúp họ gia tăng thêm doanh số cho mình.

9/ Các khóa học trực tuyến

Một cách khác để kiếm tiền trên blog là việc tạo và bán các khóa học trực tuyến. Nếu bạn thích sáng tạo nội dung như một chiến lược kiếm tiền nhưng lại không thích viết lách – một khóa học online là một lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể chọn bán khóa học trên website của mình hoặc thông qua các nền tảng khóa học trực tuyến như Udemy. Khi lưu trữ chúng trên Udemy, bạn có thể tiếp cận những người mua hàng tiềm năng mới nhưng bị hạn chế bởi các Điều khoản dịch vụ của Udemy. Tuy nhiên, nếu đăng trên website của chính mình, bạn sẽ cần phải quảng bá mạnh mẽ cho khóa học hoặc có một lượng lớn khán giá để có thể kiếm tiền từ đó. Bạn có thể nghiên cứu các khóa học khác trong cùng lĩnh vực của mình, miễn phí hoặc trả phí, từ đó biên soạn ra nội dung tốt nhất và giảm thiểu điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh khác. Việc đọc qua các lượt đánh giá khóa học của các đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn xác định được loại nội dung nào mà mọi người muốn xem trong một khóa học. 

Trang blog The Smart Passive sử dụng các khóa học trực tuyến để kiếm thêm thu nhập. Họ hiện cung cấp khoảng 7 khóa học khác nhau có mức giá từ 0 đến 999 đô la. Các khóa học như làm thế nào để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, làm thể nào để tạo một podcast, và làm thể nào để trở thành một nhà tiếp thị liên kết v.v.. Tất cả các khóa học này đều liên quan đến chủ đề chung của blog là về việc kiếm các khoản thu nhập thụ động mà không cần trực tiếp nói về chủ đề này. 

10/ Nội dung dành riêng cho thành viên

Một số blogger lớn tập trung kiếm tiền qua blog bằng cách phân loại nội dung. Một số nội dung sẽ chỉ được xem bởi thành viên, nghĩa là bạn cần phải trả tiền để đọc những nội dung độc quyền này. Bạn sẽ thường thấy điều này ở các thương hiệu báo nổi tiếng hoặc các blogger lâu năm với lượng khán giả lớn. Bạn có thể đọc một số bài đăng trên blog của họ nhưng một bảng tùy chọn đăng ký email thành viên sẽ hiện lên và che toàn bộ phần nội dung đang bắt đầu hấp dẫn còn lại. 

BreathHeavy – một trang blog dành cho fan hâm mộ của Britney Spears, là một ví dụ về blog có thêm nội dung độc quyền dành cho thành viên. Nội dung này thường xoay quanh các buổi phỏng vấn độc quyền với những người nổi tiếng và nhà sản xuất. Ngoài ra nó còn có những bài viết độc đáo khác dựa trên những câu chuyện mà fan của Britney đang bàn luận nhiều. Nội dung độc quyền này không chèn thêm quảng cáo – điều mà người đọc rất ghét khi đăng ký.

Kết Luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết làm thế nào để kiếm tiền thông qua blog rồi đúng không nào? Và vẫn còn rất nhiều hình thức khác mà bạn có thể làm – như chèn quảng cáo vào website, bán dịch vụ, sử dụng blog để nhận các hợp đồng diễn giả nói chuyện, v.v… Dù bạn chọn thử nghiệm với một trong những ý tưởng này, hay kết hợp chúng với nhau, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội biến trang blog của mình thành một cỗ máy kiếm tiền. Đã đến lúc để bạn biến đam mê thành lợi nhuận rồi đấy!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!